Pháp đã sẵn sàng cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria

Hôm 19/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande lần đầu tiên tuyên bố Paris đã sẵn sàng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria theo một “khuôn khổ có kiểm soát”, để đối phó với chính phủ Syria và nhóm người Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Hollande cho biết Pháp đã sẵn sàng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy nhưng với “một phạm vi rộng hơn với nhiều quốc gia tham gia và trong một khuôn khổ có kiểm soát bởi chúng tôi không thể chấp nhận được việc những vũ khí này sẽ rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan”.

Pháp đã sẵn sàng cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria - ảnh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande 

Mặc dù Liên minh Châu Âu (EU) đã gỡ bỏ lệnh cấm vũ khí đối với phe nổi dậy Syria từ tháng Sáu nhưng Pháp vẫn trì hoãn việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy vì lo sợ những vũ khí này sẽ rơi và tay Hồi giáo cực đoan.

Cho đến nay Paris vẫn viện trợ vũ khí không gây chết người như áo chống đạn, kính nhìn ban đêm, nhiều thiết bị thông tin liên lạc, trợ giúp đào tạo, cũng như chia sẻ thông tin tình báo cho quân nổi dậy Syria.

Tổng thống Pháp cho biết: “Chúng tôi muốn kiểm soát việc cung cấp vũ khí để những vũ khí này có thể đến được với phe đối lập Quân đội Syria Tự do vì họ là đại diện cho Liên minh Quốc gia Syria mà chúng tôi công nhận đó là đại diện hợp pháp của người dân Syria. Hiện họ đang mắc kẹ giữa cái búa và cái đe. Cái búa là các cuộc không kích và các hành động tấn công của chính phủ Syria, còn cái đe là nhóm người Hồi giáo cực đoan”.

Theo Reuters, hồi tuần trước, ông Hollande đã có cuộc gặp với quan chức cấp cao của Ả Rập Xê Út  và Qatar, hai quốc gia đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria.

Lãnh đạo của Quân đội Syria Tự do, Salim Idriss dự kiến sẽ đến Paria vào tuần tới để gặp các quan chức tình báo và quốc phòng Pháp.

Phạm Khánh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !