Pháp bán tàu chiến Mistral cho Trung Quốc thay vì giao cho Nga?

Trong chuyến thăm tới Thượng Hải từ ngày 9 – 15/5, Hải quân Pháp có thể sẽ bàn bạc bán tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Trung Quốc, Duowei News cho hay.

Theo thông tin từ Hải quân Trung Quốc, đoàn Hải quân Pháp sang thăm Trung Quốc lần này có sự góp mặt của 2 chiếc tàu chiến là tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mang tên Dixmude, và Aconit, tàu khu trục lớp Fayette. Trong đó, Dixmude là chiếc tàu thứ ba và cuối cùng thuộc lớp Mistral được thiết kế phục vụ cho Hải quân Pháp. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cập cảng Trung Quốc. 

Pháp bán tàu chiến Mistral cho Trung Quốc thay vì giao cho Nga? - ảnh 1

TàuDixmude của Pháp cập cảng Wusongở Thượng Hải hôm 9/5.

Trước đó, Nga và Pháp đã ký kết bản hợp đồng mua bán 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Tuy nhiên, trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Paris đã cho dừng thương vụ này ngay cả khi quá trình đóng hai con tàu mang tên Vladivostok và Sevastopol cho Nga đã hoàn thành. 

Hải quân Pháp không có ý định đưa hai con tàu trên vào biên chế trong lực lượng hải quân quốc gia. Do đó, khả năng Paris sẽ bán lại cho một số khách hàng tiềm năng như Brazil, Canada, Trung Quốc, Ai Cập hoặc Ấn Độ. 

Bây giờ đã xuất hiện một khách hàng tiềm năng nhất đó là Trung Quốc. Hợp đồng mua bán hai tàu đổ bộ trực thăng "Mistral" được ký kết giữa công ty Pháp DCNS/STX và Rosoboronexport của Nga trong năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, phía Pháp sẽ phải bàn giao con tầu thứ nhất mang tên Vladivostok vào tháng cuối năm ngoái, cụ thế là ngày 14/11/2014. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Phía Nga hiện đang chờ Pháp quyết định hoặc giao hàng hoặc hoàn lại tiền.

Về phần mình, dù Trung Quốc đã tự lên kế hoạch phát triển các thế hệ tàu tấn công đổ bộ nội địa, nhưng nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ vẫn mua hai con tàu Vladivostok và Sevastopol của Pháp để làm mẫu và copy lại.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.


Minh Thu - Đào Cảnh

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !