Phần tử IS đang tập trung lại, chuẩn bị đánh lớn ở Syria?

Theo một nguồn tin giấu tên, các phần tử IS đang tập trung ở Syria để bắt đầu các cuộc phản công mới, nhằm vào quân chính phủ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Theo nguồn tin này, quân đội Syria cũng đã biết được kế hoạch các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó có khu vực phía tây tỉnh Homs, al-Mayadeen (thuộc tỉnh Deir ez-Zor) và tỉnh Raqqa.

IS đang xuất hiện trở lại?

Không chỉ có vậy, các đơn vị nằm vùng của IS cũng đã đẩy nhanh tần suất tấn công nhằm vào quân chính phủ và SDF, chủ yếu tại các khu vực như al-Raqqa, al-Shaddadi, Palmyra , al-Mayadeen và al-Sukhneh. Ngoài ra, nguồn tin giấu tên cũng cho biết, các nhóm khủng bố này đã thu thập rất nhiều vũ khí sau các cuộc tập kích. Dự kiến, IS sẽ thực hiện những chiến dịch lớn vào những tuần tới.

Hiện tại, quân đội Syria đã nhiều lần trở thành nạn nhân của những cuộc tập kích của IS tại miền trung Syria. Mặc dù quân chính phủ đã chủ động đưa quân tiếp viện, nhưng vẫn phải chịu tổn thất. Lí do, các phần tử IS thực hiện hoạt động tấn công vào buổi đêm, chúng có thể rút ra ngoài sa mạc và thoát khỏi tầm nhìn của các binh lính Syria nên .

Ví dụ, tại thành phố Raqqa, IS đã thực hiện nhiều cuộc phục kích nhằm phá hoại các khu vực tại đây, buộc SDF phải tăng cường phòng bị. Mặc dù IS hiện chỉ còn kiểm soát một phần nhỏ lãnh thổ ở Syria, song chúng vẫn có đủ nhân lực để đánh chiếm những thị trấn và lợi dụng việc các thế lực ở Syria giao tranh lẫn nhau để vùng lên.

Trong khi đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ - láng giềng của Syria tiếp tục thực hiện những chiến dịch quân sự ở khu vực Thung lũng sông Euphrates, SDF sẽ buộc phải điều quân để đối phó với hiểm họa kép ngày càng lớn này. Nếu vậy, IS có thể sẽ có cơ hội xuất hiện trở lại, ở những khu vực hiện do SDF kiểm soát.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria IS khủng bố chiến dịch quân sự

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !