Phần Lan chính thức là thành viên NATO, Nga cảnh báo sẽ đáp trả

Phần Lan ngày 4/4 chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Trụ sở NATO ở Brussels. Ảnh: AP

RIA Novosti đưa tin, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto hôm nay (4/4) đã ký và trao văn kiện về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, đồng nghĩa với việc hoàn tất thủ tục chính thức để nước này gia nhập NATO.

Các tài liệu về việc gia nhập thành viên mới của NATO sẽ được lưu trữ tại Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ giữa Helsinki và Moscow. Moscow cho rằng, việc gia nhập NATO là “bước đi vội vàng” của chính quyền Phần Lan mà không quan tâm đúng mức đến dư luận.

“Việc Phần Lan gia nhập NATO không thể không có tác động tiêu cực đến quan hệ song phương Nga-Phần Lan”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Đồng thời, theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc Phần Lan gia nhập NATO là hành động tấn công vào an ninh của Nga và cảnh báo Moscow sẽ đáp trả.

“NATO mở rộng là hành động tấn công vào an ninh và các lợi ích quốc gia của Nga. Điện Kremlin cho rằng tình hình đang trầm trọng thêm và điều này buộc chúng tôi phải có biện pháp đáp trả, cả về mặt chiến thuật và chiến lược”, ông Peskov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cảnh báo, Phần Lan là thành viên NATO và liên minh có động thái tăng cường sẵn sàng chiến đấu khiến nguy cơ xảy ra xung đột gia tăng. Tuy nhiên, theo ông Shoigu, điều này không ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch ở Ukraine.

Thanh Thảo

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !