“Phản đòn” Iran, Ả Rập Xê-út dọa chế tạo bom hạt nhân

Ả Rập Xê-út, một đồng minh của Mỹ tuyên bố quốc gia này sẽ cho chế tạo bom hạt nhân nếu đối thủ trong khu vực là Iran tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Iran sở hữu năng lực hạt nhân thì chúng tôi cũng sẽ hành động để có được năng lực tương tự”, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir còn nhấn mạnh, quốc gia này ủng hộ quyết định của Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir.

“Chúng tôi tin rằng, nếu Iran bắt đầu tái khởi động chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, hành động này sẽ chỉ khiến các nước trong nhóm P5 từ bỏ thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran’, RT dẫn lời ông al-Jubeir.

Trước đó, hôm 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trước đây, thỏa thuận này nhằm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran để đổi lại Tehran từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Chia sẻ với CNN, ông al-Jubeir cho biết Ả Rập Xê-út đang xây dựng một chương trình phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng nhưng quốc gia này hoàn toàn có thể mở rộng để phát triển kho vũ khí. 

“Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Chúng tôi ủng hộ quyết định tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Iran cũng như tiếp tục hợp tác với các đối tác để giải quyết những mối đe dọa”, ông al-Jubeir chia sẻ.

Căng thẳng ở vùng Vịnh không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây. Hồi tháng Ba, Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman đã gọi nhà lãnh đạo tối cao Iran  Ayatollah Ali Khamenei là “Hitler mới”.

Trước khi Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Iran đã bí mật giấu các tài liệu liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !