Phạm nhân bỏ trốn sau khi được phép rời nhà tù về thăm nhà

Được phép rời khỏi nhà tù để về thăm nhà, một phạm nhân ở Đài Loan đã nhân cơ hội bỏ trốn nhưng sau đó bị cảnh sát bắt lại. 

Hôm 28/6, các sĩ quan cảnh sát ở huyện Miêu Lật trên đảo Đài Loan đã bắt được tù nhân bỏ trốn 6 ngày khỏi nhà tù ở huyện Hoa Liên sau lần được phép về thăm nhà.

Trước đó, phạm nhân Hsu Ya-lun (29 tuổi) đã không tới trình diện tại Nhà tù an ninh tối thiểu Zihciang ở huyện Hoa Liên vào ngày 22/8 sau lần về thăm nhà. Sáu ngày sau khi bỏ trốn, Hsu đã bị cảnh sát huyện Miêu Lật tìm thấy và bắt giữ, sau đó chuyển tới Văn phòng Công tố quận Đào Viên.

{keywords}
Phạm nhân bỏ trốn sau khi được phép rời nhà tù về thăm nhà đã bị cảnh sát Đài Loan bắt lại. (Ảnh: CNA)

Nhà tù an ninh tối thiểu còn được gọi là trại lao động. Tại đây, phạm nhân được hoạt động tự do hơn. Nhà tù an ninh tối thiểu chuyên giam giữ phạm nhân phạm những tội phi bạo lực, và thường không có tiền án tiền sự. 

Lực lượng cảnh sát huyện Miêu Lật trước đó đã nhận được thông tin từ cơ quan chức năng huyện Hoa Liên về việc phạm nhân Hsu trong quá trình bỏ trốn dường như sẽ tới nhờ sự hỗ trợ của những người bạn bè sống ở huyện Miêu Lật. Do đó, cảnh sát địa phương đã tích cực truy tìm phạm nhân Hsu và phát hiện chiếc xe mà đối tượng dùng để di chuyển nằm ở thị trấn Trúc Nam của huyện Miêu Lật vào ngày 27/8. Theo UDN, cảnh sát huyện Miêu Lật đã bắt được phạm nhân Hsu vào sáng sớm hôm 28/8.

Vào ngày 25/8, Văn phòng Công tố quận Hoa Liên cũng đã ra thông báo về việc phạm nhân Hsu đang bị truy bắt, do hắn không trở lại nhà tù sau lần được phép về thăm nhà.

Thông tin này đã thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông Đài Loan. Bởi ngày 22/8, thời gian Hsu không tới trình diện ở nhà tù cũng đúng ngày một tù nhân bị giam giữ ở nhà tù an ninh tối thiểu ở thành phố Đài Nam tấn công và dùng dao sát hại 2 sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Thậm chí, đối tượng còn lấy súng của một sĩ quan cảnh sát để bắn vào chiếc ô tô cảnh sát đang truy đuổi. 

Sau cái chết của 2 sĩ quan cảnh sát, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã yêu cầu ngay lập tức xem xét lại hoạt động của lực lượng cảnh sát và tại các nhà tù an ninh tối thiểu trên hòn đảo.

Cũng trong thông báo của Văn phòng Công tố quận Hoa Liên, một tù nhân khác được nêu tên là Kang Yu-hao (25 tuổi) đã bỏ trốn khỏi nhà tù từ ngày 21/3 năm nay sau khi hắn được phép rời khỏi nhà tù an ninh tối thiểu Zihciang để về thăm gia đình ở huyện Nghi Lan.

Tuy nhiên, đối tượng Kang vẫn đang bỏ trốn và lực lượng cảnh sát Đài Loan tiếp tục tích cực truy tìm.

Hôm 23/8, Ban Cải tạo thuộc Cơ quan Tư pháp Đài Loan cho biết trong vòng 10 năm qua, các nhà tù an ninh tối thiểu trên hòn đảo ghi nhận 2 trường hợp phạm nhân bỏ trốn mà vẫn chưa tìm thấy.

Cụ thể, trong 10 năm qua, các nhà tù an ninh tối thiểu của Đài Loan đã giam giữ 11.323 người. Trong số này có 49 đối tượng bỏ trốn sau khi được phép rời nhà tù để về thăm gia đình. Nhưng có 2 đối tượng tới nay vẫn chưa được tìm thấy và đều là phạm nhân bị giam ở nhà tù ở huyện Hoa Liên.

Bị cảnh sát bắt giam vì có tiền nhưng chây ì không nộp phạt

Bị cảnh sát bắt giam vì có tiền nhưng chây ì không nộp phạt

Người đàn ông bị cảnh sát Đài Loan bắt giam sau nhiều lần chây ì không nộp tiền phạt dù đủ khả năng tài chính chi trả.  

Tức giận vì bị xịt hơi cay và truy bắt, tên trộm đoạt mạng 2 sĩ quan cảnh sát

Tức giận vì bị xịt hơi cay và truy bắt, tên trộm đoạt mạng 2 sĩ quan cảnh sát

Đối tượng khai trong lúc tức giận vì bị xịt hơi cay và truy bắt, hắn đã ra tay đoạt mạng 2 sĩ quan cảnh sát. 

Minh Thu (lược dịch)

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !