Phải chăng "Sự lựa chọn châu Âu" đã dẫn Ukraine đến thảm họa?

Nhà báo Filippov đánh giá rằng, dường như chính quyền Ukraine đã đánh đổi nhiều thứ để hướng tới con đường hội nhập châu Âu, bất chấp thực tế không theo như dự tính của họ.

Người dân Ukraine

Trong một bài viết mới đây trên Sputnik, nhà báo Vladimir Filippov đã bày tỏ một số quan điểm của mình về tình hình Ukraine hiện nay.

Ông cho biết, mới đây các nhà Nhân khẩu học Ukraine đã tiến hành một cuộc "kiểm toán công". Và họ phát hiện ra rằng mọi thứ không hoàn toàn như họ vẫn nghĩ. Thậm chí còn tệ hơn cả những gì họ lo sợ. Cụ thể là: dựa trên các chỉ số chính, Ukraine dưới thời chính quyền Maidan bị thiệt hại nặng nề hơn so với thời kỳ Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Theo ông Maxim Goldardb, người đứng đầu cuộc "Kiểm toán Công", hiện nay số người lao động di cư từ Ukraine gần gấp ba lần so với trong thời gian Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Trên trang Facebook của mình, ông viết: "Trong ba năm chiếm đóng Ukraine (1941-1944) phát xít Đức đã cưỡng bức 2,4 triệu lao động đến Reich. Bây giờ, đáng chú ý hơn thế! Từ năm 2014 cho đến nay có đến 7 triệu người buộc phải rời khỏi Ukraine để tìm việc làm, 1,7 triệu người trở thành dân tị nạn, 429.000 đơn vị kinh doanh bị ngừng hoạt động, 4.000 trường học đóng cửa".

Nhưng bây giờ chúng ta hãy lắng nghe xem những chuyên gia nói gì về sự thành công của chính quyền Tổng thống Poroshenko. Họ nói rằng, trong ba năm nhiệm kỳ gần đây của ông đã có “rất nhiều thành tích”. Các phương tiện truyền thông Ukraine ghi nhận: "Ba năm qua, ông Poroshenko đã ngăn chặn được một cuộc chiến tranh lớn... Ông cũng đã tránh được cho đất nước thoát khỏi tình trạng leo thang, cũng như tránh được việc mất đi những vùng lãnh thổ rộng lớn".

Tiếp theo truyền thông đánh giá: "Điều thứ hai có thể được ghi nhận thêm vào uy tín của ông, là việc cải cách các lực lượng an ninh và quân đội. Tổng thống đã đổi mới họ và đưa các lực lượng vào tình trạng như mong muốn trong giai đoạn này".

Tuy nhiên, cách đây không lâu tại một buổi điều trần tại Quốc hội, chuyên gia chính về tâm lý quân sự học của Ukraine Oleg Druz nói rằng 93% những người tham gia vào cái gọi là ATO tại vùng Donbass cần phải được điều trị và có nguy cơ gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với xã hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak đã ngay lập tức bãi nhiệm chức vụ của ông Druz với lý do "liên quan đến việc không đạt yêu cầu trong thực hiện nhiệm vụ" và ra lệnh cho điều tra nội bộ.

Điều tiếp theo mà phương tiện truyền thông Ukraine đề cập đến đó là sự thành công: "Một điều nữa là việc ký kết các thỏa thuận về khu vực thương mại tự do EU. Ukraine đang dần tập trung vào thị trường châu Âu. Ngày nay, Liên minh châu Âu là một đối tác quan trọng của Ukraine. Chúng ta cũng ghi nhận thành quả trong việc nhận được chế độ miễn thị thực".

Tác giả Filippov nhận định, rằng rất khó để đánh giá kết quả tích cực của các hiệp định này và chế độ miễn thị thực. Nhưng nếu chúng ta nhớ lại số lượng người di cư lao động như đã đề cập ở trên, thì vẫn phải thừa nhận rằng không phải mọi thứ đều tốt đẹp.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phải chăng việc phá vỡ quan hệ với Nga cũng là một thành tựu? Và Ukraine nhận được gì từ nó? Và quan trọng nhất, liệu Ukraine sẽ trở thành "thành viên châu Âu" hay không? Mọi thứ đều bắt nguồn từ mục đích này.

Nhưng ở đây cần đặt một câu hỏi: chính quyền Kiev muốn đặt Ukraine ở vị trí nào? Có lẽ đó là vị trí của Đức hoặc Pháp. Các nước còn lại không tính, bởi vì chúng nhỏ hơn nhiều so với Ukraine về cả mặt dân số và lãnh thổ.

Nhưng Ukraine không bao giờ có thể thay thế nước Đức. Lựa chọn tốt nhất là những nước hẻo lánh ở châu Âu, mà đại diện là các nước Baltic, Ba Lan, Romania, các quốc gia vùng Balkan. Còn Đức là một đẳng cấp khác hẳn. Tuy nhiên, mặt khác, những quý tộc thì làm được gì nếu không có dân đen?. Điều này được khẳng định bởi lịch sử của Rome và lịch sử của EU. Brussels mà không có "mấy vùng hẻo lánh" thì không thể làm gì được. Vai trò này, dĩ nhiên, không phải là đáng ngợi ca, nhưng chính quyền Kiev có thể coi đó là bình thường. Và có lẽ trong giấc mơ của họ, vị thế đó được đánh giá cao hơn nhiều! Đức có đáng là gì? Ukraine chính là Mỹ rồi!

Một lần nữa, truyền thông Ukraine (tờ tấm gương tuần) trích dẫn: "Theo nghiên cứu của Viện Gallup, Ukraine là nước duy nhất ở châu Âu bị rơi vào bảng xếp hạng các nước bất hạnh. Theo số liệu của Gallup, 41% người dân Ukraine sống trong hoàn cảnh khó khăn và có thể được coi là bất hạnh. Nước này chỉ đứng trước Nam Sudan (47%) và Haiti (43%). Ukraine có chỉ số GDP bình quân đầu người thấp nhất trong các nước SNG".

Như đã thấy, việc "Ukraine là Mỹ" còn xa mới tới. Và do đó, các panô, khẩu hiệu vẫn ở phía trước, dành cho thành những thành tựu mới. Không phải tất cả củi đều bị chặt...

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !