Phà Hàn Quốc chìm: Thủy thủ không thể lấy xuồng cứu sinh
Phà Sewol có 29 thủy thủ đoàn tính cả thuyền trưởng Lee Jeon-Sook, trong đó 20 người đã bỏ trốn ngay khi chiếc phà chìm vào sáng hôm 16/4. Dư luận còn tức giận hơn nữa khi có tin các thủy thủ đoàn là những người đầu tiên bỏ trốn lên bờ trong khi hàng trăm hành khách bị mắc kẹt bên trong.
Các thợ lặn tham gia tìm kiếm thi thể nạn nhân chiếc phà Sewol. |
Cuối tuần trước, Thuyền trưởng Lee và 2 thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ và cáo buộc các tội hình sự. Hôm qua thêm 4 thủy thủ nữa bị cảnh sát bắt giữ.
Theo hãng tin AFP, khi được hỏi tại sao chỉ 1 trong số 46 xuồng cứu sinh trên phà Sewol được sử dụng, một thủy thủ nói rằng chiếc phà bị lật úp khiến họ không thể lấy được xuồng cứu sinh.
“Chúng tôi đã cố gắng tới chỗ để xuồng nhưng cả chiếc phà đã nghiêng nhiều quá”, một thủy thủ nói.
“Chúng tôi đã cố gắng lấy xuồng cứu sinh nhưng rất khó tới nơi để xuồng”, một người khác cho biết.
Hôm nay, số người thiệt mạng chính thức trong vụ tai nạn là 108 người trong khi 194 người khác vẫn mất tích. Hầu hết các hành khách trên tàu là các em học sinh trung học đang trên đường đi dã ngoại.
Một thành viên thủy thủ đoàn cho rằng có vết rạn trên chiếc phà khiến chiếc phà khó lấy thăng bằng một khi bị nghiêng.
Chiếc phà này được chế tạo năm 1994 ở Nhật Bản và được Công ty hàng hải Cheonghaejin mua vào năm 2012.
Ngoài ra, theo người này hệ thống điều khiển của chiếc phà cũng có “một số lỗi”.
Chiếc phà Sewol đã bị chìm sau khi chuyển hướng đột ngột. Điều đó khiến các chuyên gia cho rằng có thể sơ đồ sắp xếp hàng hóa của chiếc phà bị thay đổi khiến chiếc phà bị lật khi chuyển hướng.
Khoảng 174 người bao gồm thuyền trưởng và phần lớn thủy thủ đoàn của phà Sewol đã được cứu thoát.
Ước tính 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn này. Đây được cho là một trong những thảm họa thảm khốc nhất trong thời bình của Hàn Quốc.