Patricia - Siêu bão mạnh chưa từng thấy, sắp "hủy diệt" Tây bán cầu

Siêu bão lịch sử Patricia với sức gió hơn 300 km/h đã đổ bộ vào Cuixmala, Mexico đêm hôm qua 23/10.

Đây là cơn bão mạnh cấp 5, được cho là mạnh nhất ở khu vực Tây bán cầu từ trước đến nay, Tổ chức Khí tượng thế giới so sánh Patricia với cơn bão Haiyan năm 2013 ở Philippines khiến hàng nghìn người chết.

Patricia - Siêu bão mạnh chưa từng thấy, sắp

Bão Patricia cấp 5 đổ bộ vào Mexico. Nguồn: NSA

Dưới đây là 5 điều cần biết về siêu bão Patricia:

1. Patricia là cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Tây bán cầu

Với sức gió đạt mạnh nhất là 321 km/h vào lúc 4h sáng ngày 24/10, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ khẳng định đây là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở khu vực Tây bán cầu, bao gồm cả Đại Tây dương và vùng biển trung-đông Thái Bình Dương.

Theo Trung tâm Khí tượng thế giới (WMO), Patricia mạnh lên nhanh chóng vào ngày 23/10 và trở thành cơn bão chỉ trong một đêm. Patricia di chuyển với tốc độ 12 km/giờ. Khi tới gần đất liền, tốc độ cơn bão giảm xuống còn 265 km/h.

2. Patricia phá vỡ mức áp suất kỷ lục của cơn bão Wilma 10 năm trước

Ngày 19/10/2005, cơn bão Wilma phát triển với tốc độ kinh hoàng ở khu vực phía Tây Caribbean, tạo ra một kỷ lục về áp suất khí quyển thấp nhất ở Tây bán cầu, vào khoảng 882 millibar. Thế nhưng, áp suất của Patricia còn thấp hơn, chỉ 880 millibar đo được vào sáng 23/10, phá vỡ kỷ lục của Wilma.

Patricia - Siêu bão mạnh chưa từng thấy, sắp

Đường đi của Patricia.

Thêm vào đó, Patricia có thể là tạo ra mức giảm áp suất khí quyển nhanh nhất từng được quan sát trong một cơn bão nhiệt đới. Kỷ lục hiện tại là mức giả 100 millibar chỉ trong vòng 24 tiếng của cơn bão Forrest ngày 22/9/1983.

Áp suất thấp có nghĩa là cơn bão này có sức gió khủng khiếp và có thể gây ra sức tàn phá lớn, ngoại trừ yếu tố mưa, vốn độc lập với áp suất và sức gió.

3. Sức tàn phá kinh khủng khi Patricia đi qua

Với mức gió siêu mạnh, hơn 300 km/h, cơn bão Patricia có thể tạo ra một sự tàn phá nghiêm trọng ở nơi đâu mà nó đi qua. Có thể khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là bang Jalisco của Mexico, nằm giữa Manzanillo và Puerto Vallarta.

Patricia - Siêu bão mạnh chưa từng thấy, sắp

Những khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Bão Patricia dự kiến gây ra gió mạnh đến nỗi có thể nâng cả một máy bay hạng nhẹ. Giới chức Mexico cảnh báo, gió lốc có thể cuốn cả ôtô bay lên trời, phá hủy nhiều nhà cửa. Mưa to gây ra ngập lụt nghiêm trọng và dẫn đến lở đất.

Quỹ phòng chống thiên tai Mexico dự đoán, bão Patricia sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân nước này. Khoảng 400.000 dân đang sống ở những vùng có thể gánh thiệt hại nhiều nhất.

4. Sức gió mạnh nhất tương đương lốc xoáy cấp 5

Với sức gió nhanh và mạnh, những nơi gần tâm bão có thể tạo ra các cơn lốc xoáy ở cấp 5. Những cơn bão có sức hủy diệt được đánh giá ở cấp 5 khi có tốc gió từ 300 km/h trở lên.

5. Độ ẩm và ảnh hưởng của bão Patricia làm trầm trọng thêm tình trạng lụt lội ở Mỹ

Độ ẩm trong không khí cộng thêm ảnh hưởng thời tiết từ siêu bão Patricia sẽ khiến tình trạng lụt lội ở các bang phía Nam nước Mỹ thêm nghiêm trọng. Các biểu mẫu dự báo thời tiết cho thấy Patricia sẽ gây lở đất ở Mexico, độ ẩm không khí tăng, lan sang cả miền Nam bang Texas, Mỹ vào cuối tuần này.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Weather.com, đây là một trang web uy tín của Đức chuyên về các thông tin dự báo thời tiết, phân tích tình hình thời tiết, các cơn bão, dự báo và ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực khí hậu, môi trường.

Tuệ Minh (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !