Panama phạt tàu Triều Tiên chở vũ khí 1 triệu USD

Cơ quan chủ quản kênh đào Panama thông báo áp dụng mức phạt 1 triệu USD đối với tàu Triều Tiên chở vũ khí của Cuba mà không khai báo đi qua kênh đào này và bị bắt hồi tháng trước.
Panama phạt tàu Triều Tiên chở vũ khí 1 triệu USD - ảnh 1
Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên tại cảng Manzanillo, cách thành phố Panama 90 km

"Đây là sự vi phạm trắng trợn an ninh hàng hải qua kênh đào Panama. Do đó, chúng tôi không thể tha thứ cho hành động này. Nó cần phải bị trừng phạt. Rõ ràng, một số container trên tàu đã không khai báo về các mặt hàng chứa trong đó", người quản lý kênh đào Panama - Jorge Quijano nói.

Theo ông Quijano, chính quyền Panama vẫn đang cân nhắc mức phạt với tàu chở vũ khí của Triều Tiên.

Tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đã bị bắt khi đi ngang qua kênh đào Panama vào ngày 10/7 do tình nghi chở theo ma túy.

Chính quyền Panama đã phát hiện được 25 container chở theo các thiết bị vũ khí bao gồm 2 chiến đấu cơ MiG-21 do Liên Xô cũ sản xuất, nhiều tên lửa và các thiết bị kiểm soát, điều hành quân sự được cất giấu bên dưới hàng tấn đường trên tàu Chong Chon Gang.

Phía Cuba đã lên tiếng xác nhận số vũ khí trên tàu Chong Chon Gang là của nước này và đang trên đường tới Triều Tiên để sửa chữa tân trang theo bản hợp đồng hợp pháp.

Một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng đã tới Panama để kiểm tra số vũ khí trên Chong Chon Gang nhằm xác định liệu con tàu này có vi phạm lệnh cấm vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên hay không.

Theo ông Quijano, chính quyền Panama áp dụng mức phạt từ 10.000 – 100.00 USD đối với những lỗi vi phạm nghiêm trọng và 1 triệu USD với những lỗi "cực kỳ nghiêm trọng". Trả lời hãng tin AFP, ông Quijano nhận định: "Tàu hàng chở theo vũ khí của Triều Tiên đã vi phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng".

Mọi loại tàu chiến và tàu chở vũ khí hay nhiên liệu hạt nhân đều có thể đi qua kênh đào Panama ngay cả khi chiến sự xảy ra. Tuy nhiên, theo quy định của chính quyền Panama, tất cả tàu thuyền đều phải khai báo những mặt hàng chuyên chở để được cấp phép hoạt động. 

Khoảng 5% hoạt động thương mại đường biển trên thế giới đi qua kênh đào Panama do đó, quy trình kiểm tra an ninh tại đây diễn ra hết sức nghiêm ngặt. Trong 2 năm qua, chỉ 4 tàu chở hàng treo cờ Triều Tiên đi qua con kênh dài 80 km này.

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !