Ông Yatsenyuk sẵn sàng từ chức Thủ tướng Ukraine

Theo Hiến pháp nhà nước, các đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) có toàn quyền đưa ra yêu cầu miễn trừ chức vụ Thủ tướng của ông Yatsenyuk.
Ông Yatsenyuk sẵn sàng từ chức Thủ tướng Ukraine - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Hãng Ria Novosti trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hôm thứ Sáu, ngày 11/12 cho hay, ông sẵn sàng từ chức nếu đa số đại biểu của Quốc hội nước này ủng hộ quyết định đó.

Hôm 11/12, Quốc hội Ukraine đã tiến hành xem xét báo cáo của chính phủ về việc thực hiện kế hoạch cải cách 1 năm qua.

Tùy thuộc vào kết quả này, Quốc hội Ukraine sẽ quyết định giữ nguyên thành phần Chính phủ Ukraine, trong đó có cả Thủ tướng Yatsenyuk hay không. Các đại biểu có thể đưa ra yêu cầu từ chức đối với ông Yatsenyuk.

“Theo Hiến pháp, các bạn có toàn quyền đưa ra yêu cầu miễn trừ chức vụ Thủ tướng của tôi. Hãy tiến hành bỏ phiếu, tôi sẽ tuân theo quyết định của Quốc hội, sẽ không giữ chiếc ghế này cho mình”, ông Yatsenyuk phát biểu trong buổi báo cáo của Chính phủ Ukraine trước Quốc hội.

Đại biểu thuộc các phe phái của Quốc hội Ukraine trước đó cho rằng, quyết định bãi nhiễm chức vụ và giải tán chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk sẽ được Quốc hội thông qua sau khi nghe xong báo cáo.

Các chuyên gia Ukraine dự đoán 3 nhân vật có thể thay thế chức vụ thủ tướng của ông Yatsenyuk, đó là: Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov; cựu Tổng thống Gruzia và hiện là Tỉnh trưởng Odessa – ông Mikhail Saakashvili và người cuối cùng là Chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Vladimir Groisman.

Bình luận về vần đề này, ông Groisman tuyên bố không có ý định tiếp nhận vị trí này. Ông Saakashvili cũng từ chối thay thế thủ tướng Yatsenyuk.

Trước đó, cùng ngày một cuộc ẩu đả giữa các đại biểu của phe “Mặt trận nhân dân – phe của Thủ tướng” và “Khối Poroshenko – phe thân Tổng thống” đã xảy ra ngay trong Quốc hội Ukraine, trong quá trình Thủ tướng Yatsenyuk đang đọc báo cáo.

Nguyên nhân của vụ ẩu đả là trong khi Thủ tướng Yatsenyuk đang báo cáo, một đại biểu thuộc “Khối Poroshenko” - Oleg Barn bất ngờ lên tặng hoa cho thủ tướng Yatsenyuk và cố gắng lôi ông ra khỏi bục.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đào Cảnh (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !