Ông Trump tuyên bố thủ phạm vụ tấn công hóa học Douma sẽ “phải trả giá đắt”

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng thủ phạm vụ tấn công bằng khí độc tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta (Syria) sẽ phải “trả giá rất đắt”.

Trong lúc các quan chức quốc tế đang nỗ lực để xác nhận vụ tấn công hóa học xảy ra tại thị trấn Douma, ông Trump đã có hành động chỉ trích trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ việc. Trong khi đó, truyền thông Syria đưa tin rằng Mỹ đã tiến hành tấn công bằng tên lửa xuống một căn cứ không quân Syria, mặc dù Mỹ đã ngay lập tức phủ nhận thông tin này.

Một em bé Syria được cho là vướng vào vụ tấn công hóa học ở Douma, Syria.

Chính phủ Syria đã phủ nhận tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công bằng vũ khí hóa học nào, còn Nga, đồng minh lớn nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gọi thông tin về vụ tấn công này là giả mạo.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump đã đe dọa sẽ tiến hành động thái trừng phạt. “Rất nhiều người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã chết trong vụ tấn công hóa học tàn khốc ở Syria. Khu vực xảy ra tội ác hiện đang bị quân đội Syria bao vây và cô lập với thế giới bên ngoài. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm khi ủng hộ Assad. Cái giá phải trả sẽ rất đắt”, ông viết.

Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo các nước không được tiến hành những hành động quân sự dựa trên “những cái cớ được thêu dệt”. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Syria – Hoa Kỳ (SAMS) khẳng định rằng đã có 49 người chết trong vụ tấn công.

Nhiều nguồn tin trong chính phủ Washington khẳng định rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng tại một thị trấn do quân nổi dậy kiểm soát, tuy nhiên họ vẫn đang kiểm chứng chi tiết vụ việc. Liên minh Châu Âu cho biết, dựa trên những ảnh chụp, video và lời khai nhân chứng họ đang có, quân đội Assad có thể đã dùng vũ khí hóa học, tuy nhiên việc thu thập những chứng cứ xác thực hơn sẽ rất khó.

Trong khi đó vào sáng ngày 9/4, truyền hình Syria cho biết, gần căn cứ không quân T-4 tại thành phố Homs (Syria) đã xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn, được cho là do Mỹ tiến hành tấn công bằng tên lửa. Lầu Năm Góc đã phủ nhận tấn công căn cứ Syria sau đó.

“Vào lúc này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không tiến hành các cuộc không kích ở Syria”, một tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết. “Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và ủng hộ các biện pháp ngoại giao nhằm buộc thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học phải chịu trách nhiệm, không chỉ ở Syria mà còn ở những nơi khác”.

Tuần trước, ông Trump cho biết ông muốn rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ đang hoạt động ở Syria. Tuy nhiên các cố vấn của Tổng thống đã khuyên rằng ông không nên làm vậy vào lúc này để đảm bảo các phần tử khủng bố bị đánh bại và để ngăn Iran, một đồng minh của ông Assad, khẳng định tầm ảnh hưởng tại Syria.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết ông Assad đã trở nên “mạnh bạo hơn” sau tuyên bố trên của ông Trump và nói rằng Tổng thống Mỹ phải có biện pháp đáp trả mang tính quyết định. Theo hai quan chức Mỹ giấu tên, ông Trump có thể sẽ chờ đợi một đánh giá tình báo có độ chính xác cao, khẳng định chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học trước khi hành động.

Sự hiện diện của quân đội Nga tại các căn cứ Syria cũng làm phức tạp hóa vấn đề đối với Mỹ. Các quan chức Mỹ nhận định rằng phía Nga sẽ coi bất kỳ tổn hại nào về người và khí tài quân sự do các cuộc không kích của Mỹ là hành động gây hấn và có thể sẽ tăng cường hợp tác với chính quyền Assad hoặc đáp trả bằng phương thức khác nghiêm trọng hơn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !