Ông Trump “trảm” cố vấn thân cận, Nhà Trắng lại “dậy sóng”

Theo hãng tin CNN, hai quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, cố vấn trưởng Steve Bannon đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, chỉ bảy tháng sau khi ông Trump nhậm chức.

Một nguồn tin tiết lộ rằng ông Bannon đã được tạo cơ hội để tự mình từ chức, song cuối cùng ông đã bị ép rời khỏi cương vị của mình. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cũng xác nhận ông Bannon đã rời khỏi Nhà Trắng, song bà không nói rõ ông đã chủ động từ chức hay bị sa thải.

Cố vấn trưởng của Tổng thống Mỹ Steve Bannon vừa bị sa thải.

“Tham mưu trưởng Nhà Trắng John Kelly và ông Steve Bannon đã nhất trí rằng hôm nay sẽ là ngày lam việc cuối cùng của ông Steve. Chúng tôi rất cảm ơn ông vì những gì ông đã làm được và mong ông sẽ may mắn trên con đường tiếp theo”, bà Sanders cho biết.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự không hài lòng đối với ông Bannon. Ông đã rất tức giận khi cố vấn thân cận của mình đã có bài phỏng vấn với tạp chí American Prospect, trong đó ông Bannon nêu ra quan điểm trái ngược với ông Trump về vấn đề Triều Tiên và ông Bannon khẳng định rằng ông có thể thay đổi nhân sự ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Bannon đã tham gia nhóm vận động tranh cử của ông Trump vào năm ngoái, và từ một nhân vật ngoài cuộc, ông đã nắm giữ chức vụ cao trong nhóm vận động.

Sự ra đi của ông Bannon diễn ra chỉ 7 tháng sau khi ông Trump lên nhậm chức và ba tuần sau khi tướng John Kelly nhậm chức tham mưu trưởng Nhà Trắng để chấn chỉnh tình hình hỗn loạn trong Nhà Trắng.

Việc ông Bannon bị sa thải cũng đồng nghĩa với việc một trong những quan chức Nhà Trắng gây tranh cãi nhất, người được cho là đã áp đặt tư tưởng “chủ nghĩa dân tộc” cho Tổng thống Trump, nay không còn là nhân vật trung tâm trong chính quyền Trump nữa.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết, ông Bannon đáng lẽ đã bị sa thải hai tuần trước, song động thái này đã bị hoãn lại cho đến bên bây giờ. Ban đầu ông Trump có ý định sa thải ông Bannon cùng tham mưu trưởng Nhà Trắng khi đó là ông Reince Priebus cùng lúc, song nghị sĩ Mark Meadows, một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính phủ Mỹ, và nhiều người khác đã kêu gọi ông Trump tiếp tục để ông Bannon làm việc.

Tuy nhiến, cuộc phỏng vấn của ông Bannon trong tuần này đã khiến ông Meadows thay đổi quan điểm của mình.

Giờ đây vấn đề đặt ra là liệu ông Bannon sẽ là đồng minh hay sẽ gây trở ngại cho chính quyền Trump trong thời gian tới. Ông được cho là sẽ quay trở lại làm người đứng đầu trang tin Breitbart, trang tin có khuynh hướng cánh hữu mà ông đã điều hành cho đến khi gia nhập nhóm vận động của ông Trump.

Trong thời gian làm việc tại Nhà Trắng, ông Bannon đã vướng vào nhiều vụ việc gây tranh cãi. Ông liên tục đối đầu với các thành viên trong chính quyền Trump, trong đó bao gồm con rể và cố vấn cấp cao của ông Trump là ông Jared Kushner, cố vấn kinh tế Gary Cohn và nhiều người khác.

Ông Bannon cũng bị các đồng nghiệp nghi ngờ nói xấu sau lưng trước báo giới và khiến nhiều người không hài lòng với quan điểm chính trị của mình. “Steve chưa bao giờ là người hành động vì tập thể”, một quan chức cấp cao cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !