Ông Trump sẽ tăng cường quân sự ở Syria để tiêu diệt IS?

Tờ Huffington Post đưa tin, hôm 28/1, Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc phải xây dựng xong kế hoạch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong 30 ngày. Kế hoạch này được cho là sẽ dẫn đến sự hiện diện quân sự lớn của Mỹ ở Syria.
Ông Trump sẽ tăng cường quân sự ở Syria để tiêu diệt IS? - ảnh 1

Quân đội Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở Syria để chống IS?

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng luôn khẳng định sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống IS. Ông khẳng định mình có hiểu biết nhiều hơn các tướng Mỹ và rằng ông đã có một kế hoạch bí mật để chống IS.

Hôm 28/1, Reuters dẫn lời ông Trump cho hay: "Kế hoạch đó sẽ rất thành công”. Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, việc tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác ở Syria là ưu tiên hàng đầu.

Trang web của Nhà Trắng đã đăng tải sắc lệnh của ông Trump đối với Lầu Năm Góc. Sắc lệnh có đoạn: "Chính sách của Mỹ là sẽ đánh bại IS. Trong thời hạn 30 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phải đệ trình một dự thảo sơ bộ về kế hoạch đánh bại IS lên Tổng thống”.

Kế hoạch toàn diện đó nên bao gồm các hướng dẫn về việc sử dụng các công cụ ngoại giao công khai, các hoạt động thông tin, và các chiến lược để cô lập và kiềm chế IS cũng như các tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Kế hoạch cũng phải xác định các đối tác liên minh mới trong cuộc chiến chống IS và chính sách để trao quyền cho các đối tác liên minh chống IS và các nhánh của IS.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức quốc phòng cho hay: “Số lượng các biện pháp đề xuất sẽ phụ thuộc vào rủi ro chính trị mà Tổng thống sẵn sàng chấp nhận khi Mỹ phải làm những việc nhất định có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cũng trong ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên để bàn luận về việc hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhất trí sẽ hợp tác để chống IS ở Syria.

Thông báo về cuộc điện đàm trên, Điện Kremlin cho hay: "Hai tổng thống nói sẽ ủng hộ việc thiết lập sự phối hợp thực sự giữa các hành động của Nga và Mỹ để đánh bại IS cũng như các tổ chức khủng bố khác ở Syria”.

Họ cũng đã nhất trí sẽ chọn thời gian và địa điểm để họp bàn trực tiếp.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !