Ông Trump sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga ở Syria

Theo Los Angeles Times, hôm 23/1, Nhà Trắng cho biết tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một sự thay đổi chính sách lớn của chính phủ Mỹ.
Ông Trump sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga ở Syria - ảnh 1

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói: "Tôi nghĩ nếu chúng ta có thể cùng với quốc gia nào khác chống lại IS, dù là Nga hay nước nào đi nữa và chúng ta có chung lợi ích quốc gia về vấn đề đó, thì chúng ta sẽ làm như vậy”.

Nếu Mỹ hợp tác quân sự với Nga thì đây sẽ là động thái lật ngược mối quan hệ vốn không mấy tốt đẹp giữa hai cựu đối thủ thời Chiến tranh Lạnh, hai bên mâu thuẫn trong cuộc xung đột Syria và nhiều vấn đề khác.

Tuy vậy, việc hợp tác giữa quân đội Nga – Mỹ đang bị giới hạn nghiêm trọng bởi điều khoản của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm 2014 nhằm đáp lại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Theo đó, điều khoản đó nghiêm cấm Lầu Năm Góc hợp tác quân sự với Nga cho đến khi Nga trả lại Crimea về cho Ukraine và ngừng can thiệp ở miền Đông Ukraine cũng như ngừng khiến các thành viên của NATO ở Đông Âu lo ngại.

Trong khi đó, gần đây, Moscow khẳng định không còn gì phải bàn cãi về Crimea và luôn phủ nhận những cáo buộc liên quan đến Ukraine. Do vậy, điều kiện để Nga và Mỹ có thể hợp tác quân sự đúng theo điều khoản đó của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia dường như không thể xảy ra.

Trong khi đó, hôm 23/1, Lầu Năm Góc đã bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã hợp tác với Nga trong các cuộc không kích chống IS tại Syria sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết Washington đã cung cấp các tọa độ về vị trí của các phiến quân cho Moscow.

Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cho hay: “Bộ Quốc phòng Mỹ không phối hợp không kích với quân đội Nga tại Syria”. Ông cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ có một kênh thông tin liên lạc với quân đội Nga, nhưng chỉ tập trung vào vấn đề duy nhất là tránh xảy ra va chạm giữa máy bay của hai nước trên không phận Syria.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !