Ông Trump “nổi đóa” với Tổng thống Pháp trong lần gặp mặt mới nhất

Theo hãng tin CNN, một quan chức cấp cao giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “lớn tiếng” với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về vấn đề thương mại trong cuộc gặp mặt diễn ra vào tối ngày 24/9 vừa qua.

Nguồn tin giấu tên này nói rằng ông Trump đã “nổi điên” về vấn đề thương mại EU trong cuộc gặp mặt bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông Trump nói rằng EU phải cởi mở hơn nữa trong ngành nông nghiệp, một trong những đề tài mà Mỹ và Châu Âu vẫn chưa đi đến thống nhất.

Ông Trump được cho là đã "nổi điên" với ông Macron.

Được biết, ông Macron đã hành xử lịch sự với ông Trump và tạm gác một số vấn đề sang một bên nhưng cuộc thảo luận giữa hai người vẫn được tiếp tục. Vị quan chức này cũng tiết lộ rằng mặc dù hai nguyên thủ quốc gia vẫn có “sự hòa hợp nhất định”, song quan hệ hai bên “không còn được như trước nữa”.

Ông Trump trước đó đã chỉ trích các chính sách thương mại của Liên minh Châu Âu, cho rằng chúng tệ hại hơn Trung Quốc. Đây là điều mà Tổng thống Mỹ cũng đề cập với Tổng thống Pháp trong lần gặp mặt tại Nhà Trắng diễn ra vào tháng 4 vừa qua.

Ông Trump và ông Macron cũng nói về vấn đề Iran và Triều Tiên, và theo quan chức giấu tên ông Trump đã bày tỏ quan điểm của mình “bằng những ngôn từ đã được dự báo từ trước”.

Một ngày sau đó, ông Macron đã có bài phát biểu đả kích ông Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, chỉ trích trực tiếp và gián tiếp chính sách của chính quyền Trump đối với Iran, vấn đề biến đổi khí hậu, Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng tị nạn và vấn đề Trung Đông.

Mở đầu bài phát biểu, ông Macron nói rằng trật tự thế giới dựa trên chủ quyền và quyền bình đẳng giữa các nước được hình thành từ nhiều thế kỷ trước đây đang đối mặt với một “cuộc khủng hoảng sâu rộng“, và giải pháp mà ông đưa ra đó là sự hợp tác và liên kết giữa các nước với nhau.

“Chủ nghĩa dân tộc cực đoan luôn đưa người ta đến sự thất bại”, ông Macron nói, lấy dẫn chứng từ hai cuộc Thế chiến trong quá khứ. “Nếu chúng ta thiếu lòng dũng cảm để bảo vệ những giá trị cơ bản, trật tự quốc tế sẽ trở nên mong manh và nó có thể sẽ dẫn đến các cuộc chiến tranh toàn cầu, giống như những gì đã xảy ra hai lần trước đây”.

Tổng thống Pháp trước đây cũng không giấu sự bất đồng giữa mình và Tổng thống Mỹ. Vào tháng 4, trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Tổng thống tới Mỹ, ông đã thể hiện quan điểm trái ngược với ông Trump trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Khi đó ông không đồng ý với việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris: “Chúng ta không có hành tinh B làm dự phòng nào cả”.

Chuyến thăm của ông Macron tới Nhà Trắng cũng là nhằm thuyết phục ông Trump thay đổi ý định của mình về thỏa thuận hạt nhân Iran, song cuối cùng vào tháng 5 Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !