Ông Trump nhắn nhủ: Ukraine "không phải là nơi dễ sống nhất"

Việc hai nước Ukraine và Hoa Kỳ đẩy mạnh các cuộc gặp song phương trong thời gian gần đây cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Kiev.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Được biết các cuộc thảo luận được tổ chức trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Tổng thống Trump gửi lời tới người đồng cấp Poroshenko rằng quan hệ giữa hai nước đã đạt được "tiến bộ" kể từ cuộc họp gần đây nhất của họ tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết: "Tôi không nói đây (Ukraine) là nơi dễ sống nhất, mọi việc ở đất nước các ngài đang trở nên ngày càng tốt". Tuy nhiên ông Trump không giải thích cụ thể tình hình cải thiện ở những mặt nào.

Sau đó ông Poroshenko đáp lời: "Thực sự, cảm ơn Ngài Tổng thống! Tôi rất vinh dự có mặt ở đây, ngồi gần ngài như thế này. Tôi rất hạnh phúc khi nghe những lời nói về sự tiến bộ mà cả hai nước chúng ta đã đạt được kể từ khi chúng ta gặp nhau lần gần đây nhất!". Các video ghi lại cuộc họp được đăng tải trên trang Facebook của nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Poroshenko cũng nói với ông Trump về sự cải thiện đáng kể trong việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Hoa Kỳ đảm bảo, rằng các công ty Mỹ "đang nhìn thấy tiềm năng lớn" ở Ukraine.

Trước đó đã có thông báo rằng ông Poroshenko dự định thảo luận với ông Trump về tình hình Donbass, về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, cũng như sự hỗ trợ của Mỹ trong việc thực hiện cải cách ở Ukraine. Lần gần đây nhất hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Ukraine gặp nhau vào tháng 6, khi ông Poroshenko tới thăm Washington.

Tại khóa họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra hôm 19/9, Tổng thống Hoa Kỳ đã có bài phát biểu  “ấn tượng”, gây ra phản ứng nhiều sắc thái từ giới lãnh đạo thế giới. Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề chủ quyền của các quốc gia, theo đó ông kêu gọi thế giới phản đối mọi mối đe dọa đối với chủ quyền tại nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có Ukraine.

Việc Ukraine và Mỹ thúc đẩy các cuộc gặp song phương thời gian gần đây, cho thấy sự ủng hộ của chính quyền ông Donald Trump trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine các gói quân sự, đặc biệt là xem xét việc cấp vũ khí sát thương.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !