Ông Trump: Mỹ sẽ chấm dứt tập trận, tính chuyện rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết Mỹ sẽ cho dừng “các cuộc tập trận” nhằm ám chỉ tới các đợt diễn tập chung với quân đội Hàn Quốc mà lâu nay Triều Tiên xem là hành động khiêu khích. Mỹ cũng tính rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, ông Trump cho biết, quân đội Mỹ sẽ rút quân khỏi Hàn Quốc nhưng “không phải là chuyện ngay bây giờ”.

“Tôi muốn rút quân. Tôi muốn đưa các binh sĩ về nước. Nhưng đây không phải là việc làm ngay bây giờ. Tôi hy vọng chuyện này sẽ thành hiện thực”, CNN dẫn lời ông Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay sau khi ký kết văn kiện quan trọng.

Cũng theo Tổng thống Trump, ông đồng thuận cho dừng “các cuộc tập trận” bởi ông xem đây là hành động mang tính “cực kỳ khiêu khích”. Hành động này còn giúp Mỹ tiết kiệm được một “khoản tiền cực lớn”.

Ông Trump còn bày tỏ sự hy vọng về việc kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sau gần 70 năm.

“Gần 70 năm trước, một cuộc chiến đẫm máu đã bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên. Vô số người đã chết trong cuộc chiến bao gồm hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ quả cảm. Dù thỏa thuận đình chiến được ký kết nhưng chiến tranh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc cho tới tận ngày hôm nay và cũng chưa bao giờ kết thúc. Nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ sớm kết thúc và chuyện này sẽ xảy ra”, ông Trump nói thêm.

“Quá khứ không thể quyết định tương lai. Xung đột ngày hôm qua không phải là cuộc chiến của ngày mai. Lịch sử đã chứng minh chuyện này nhiều lần, các đối thủ có thể hoàn toàn trở thành bạn của nhau”, ông Trump chia sẻ.

Trong Hội nghị thượng đỉnh hồi cuối tháng Tư tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều cũng đã cam kết có những hành động cụ thể nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cùng ký kết văn kiện lịch sử nhấn mạnh sự đồng thuận “hợp tác để giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tổng thống Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tái khẳng định lời cam kết chắc chắn không thay đổi về việc tiến hành giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !