Ông Trump: Mỹ không muốn làm “cảnh sát Trung Đông”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ không muốn làm “cảnh sát” Trung Đông, không lâu sau khi Nhà Trắng công bố quyết định gây tranh cãi là rút quân khỏi Syria.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “Có phải nước Mỹ muốn trở thành cảnh sát ở Trung Đông, chẳng mang về lợi ích nào ngoài việc ném những sinh mạng quý giá vào vùng nguy hiểm và tiêu hàng nghìn tỷ USD để bảo vệ những người không bao giờ đánh giá cao những gì chúng ta đang làm? Không lẽ chúng ta muốn vĩnh viễn ở đây? Đã đến lúc để người khác tự lo cho cuộc chiến của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lý do về quyết định rút quân khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Nga, Iran, Syria và nhiều nước khác đều không vui mừng khi Mỹ rút quân, cho dù truyền thông có nói gì đi chăng nữa. Bởi vì giờ đây chính họ phải chiến đấu chống IS và các phần tử khủng bố khác mà không có chúng ta. Tôi đang phát triển một lực lượng quân sự mạnh nhất trên thế giới. Nếu IS tấn công chúng ta, chúng sẽ bị tận diệt!”.

Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt sau khi tuyên bố rằng tổ chức khủng bố IS đã bị đánh bại, và rằng ông đang bắt đầu cho 2.000 lính Mỹ ở Syria rời khỏi đất nước này. Quyết định của ông Trump đi ngược lại với chính sách của Mỹ đã có từ rất lâu đối với Syria và khu vực, và đã khiến nhiều nghị sĩ, Lầu Năm Góc và các đồng minh trên thế giới bất ngờ.

“Việc rút khỏi Syria không phải là một điều ngạc nhiên”, ông Trump viết trong một dòng tin nhắn Twitter trước đó. “Tôi đã kêu gọi để điều này được thực hiện, và sáu tháng trước khi tôi công khai bày tỏ mong muốn rút quân, tôi đã phải đồng ý”.

“Nga, Iran, Syria và các lực lượng khác là những kẻ thù của IS ở địa phương. Chúng ta đang làm những gì mà họ đang làm. Đã đến trở về và khôi phục sức mạnh rồi”, Tổng thống Mỹ nhận định.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria được nhiều người lo ngại sẽ để lại những sự chia rẽ lớn trong quan hệ của Mỹ với các đồng minh, cũng như khiến các lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu chống IS sẽ gặp nguy hiểm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Syria rút quân cảnh sát Trung Đông an ninh IS khủng bố

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !