Ông Trump lại "trở mặt" không muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria?

Chia sẻ với CNN, thượng nghị sĩ Linsdey Graham cho hay Tổng thống Donald Trump được cho đang tiến hành đánh giá lại quyết định nhanh chóng rút quân đội Mỹ từ Syria về nước.

Ông Graham đã cảnh báo Tổng thống Trump về việc rút quân đội Mỹ về nước sẽ khiến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhanh chóng gây dựng lại lực lượng ở Syria. Ngoài ra, việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng đồng nghĩa với việc Mỹ phản bội lại lực lượng người Kurd mà Washington chống lưng bấy lâu nay ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Graham nhấn mạnh từng đề nghị ông Trump “ngồi lại để bàn thảo cùng các tướng lĩnh quân đội Mỹ đồng thời cân nhắc phương án rút quân. Rút quân chậm lại và đảm bảo đây là hành động đúng. Đảm bảo IS sẽ không bao giờ trở lại Syria. Không giao Syria cho Iran”.

Cũng theo ông Graham, các tay súng khủng bố IS vẫn là mối đe dọa đối với khu vực đông bắc Syria.

“Đó là lý do chúng ta cần duy trì lực lượng ở khu vực này”, ông Graham nói.

Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ Graham hoan nghênh chuyến thăm bất ngờ quân đội Mỹ hoạt động ở Iraq mà ông Trump thực hiện hồi tuần trước. Trong chuyến thăm này, ông Trump khẳng định lực lượng quân sự Mỹ vẫn sẽ hiện diện ở Iraq.

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại IS và sẽ về nước sau khi kết thúc sứ mệnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, 2.000 binh lính Mỹ sẽ trở về nước trong vòng 60 - 100 ngày tới.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria không có nghĩa là chiến dịch tiêu diệt IS mà liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành, sẽ kết thúc.

Tuyên bố rút 2.000 binh sĩ Mỹ từ Syria về nước còn được cho là nguyên nhân chính khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố từ chức. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ông Trump lại "trở mặt" không muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria Mỹ rút quân khỏi Syria chiến sự ở syria người Kurd tổng thống trump Bộ trưởng Mattis từ chức khủng bố IS quân đội Mỹ ở Syria

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !