Ông Trump ký sắc lệnh quan trọng về đảm bảo khai thác tài nguyên trên Mặt Trăng

Hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đảm bảo khai thác thương mại tài nguyên trên Mặt trăng và các thiên thể khác.

RIA đưa tin, theo cơ quan báo chí Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh đảm bảo quyền khai thác thương mại nguồn tài nguyên vũ trụ bao gồm trên Mặt trăng, tiểu hành tinh và các thiên thể khác, đồng thời, ra lệnh trong vòng sáu tháng để thảo luận về các thỏa thuận liên quan với các quốc gia khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

“Do Mỹ chuẩn bị đưa con người trở lại Mặt trăng và lên Sao Hỏa, sắc lệnh hành pháp này thiết lập các chính sách của Hoa Kỳ đối với việc phục hồi và sử dụng nguồn tài nguyên vũ trụ như nước và một số khoáng sản, nhằm khuyến khích việc chinh phục vũ trụ trên cơ sở thương mại”, thông báo Nhà Trắng nêu rõ.

Đồng thời, sắc lệnh này bãi bỏ Hiệp định về hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác, một văn kiện quy định không gian vũ trụ là di sản toàn cầu, trong đó tất cả mọi phúc lợi cần được phân chia một cách bình đẳng.

“Người Mỹ nên có quyền tiến hành nghiên cứu thương mại, khai thác và sử dụng tài nguyên ở ngoài vũ trụ theo luật pháp phù hợp. Không gian vũ trụ là một lĩnh vực hoạt động hợp pháp của con người và Hoa Kỳ không coi đây là một phạm vi công cộng”, Nhà Trắng cho biết.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ dự định tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế theo hướng này. Theo các báo cáo Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành khác phải đàm phán ở cấp quốc tế để ký kết các thỏa thuận song phương và đa phương về việc sử dụng, phát triển và khai thác tài nguyên trên Mặt trăng và các cơ quan vũ trụ khác của các công ty tư nhân và nhà nước. Trong vòng 180 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao phải báo cáo về tiến độ công việc đã hoàn thành.

Được biết, như đã giải thích trong chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ không cho rằng cần phải thông qua một tài liệu quốc tế mới, nhưng họ muốn thảo luận về chủ đề này với các đối tác. Sắc lệnh nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ủng hộ Hiệp ước ngoài vũ trụ năm 1967, nhưng phản đối Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 về các hoạt động của các quốc gia trên Mặt trăng và các thiên thể khác mà chưa đến 20 quốc gia đã ký kết.

Ngoài Mỹ có một số cường quốc không gian như Nga, Pháp hay Trung Quốc đã không phê chuẩn Hiệp ước về Mặt trăng năm 1979 do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua và có hiệu lực ngày 11/7/1984.

Phía Mỹ cho rằng sắc lệnh không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của Hoa Kỳ, mà chỉ củng cố vị trí hiện tại. Nó cũng xác nhận một đạo luật được Quốc hội thông qua vào năm 2015 cho phép người Mỹ, các công ty Mỹ thương mại hóa và khai thác tài nguyên vũ trụ, bao gồm cả nước và khoáng sản.

“Công dân Mỹ tìm kiếm tài nguyên trên tiểu hành tinh hoặc trong không gian vì mục đích thương mại sẽ có quyền đối với mọi tài nguyên thu được, bao gồm các quyền chiếm giữ, sở hữu, vận chuyển, sử dụng và bán tài nguyên thu được”, tài liệu cho biết.

Trước đó được biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch đưa các phi hành gia đổ bộ lên Mặt trăng vào năm 2024 và đưa họ lên sao Hỏa vào giữa thập niên 2030. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đang thỏa thuận việc lập căn cứ chung trên Mặt trăng.

Chương trình này có tên gọi là Artemis, lấy theo tên nữ thần Mặt Trăng của người Hy Lạp. Đại diện NASA đã công bố chiến dịch này sau khi được Tổng thống Donald Trump đồng ý đề xuất quốc hội chi bổ sung 1,6 tỉ USD cho chương trình đưa người lên Mặt trăng và sao Hỏa của NASA. Khoản chi thêm trên nhằm đẩy mạnh nỗ lực đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng trước năm 2024.

Nếu được phê duyệt, tổng chi phí dành cho chương trình này lên đến 22,6 tỉ USD. NASA hi vọng việc thúc đẩy chiến dịch đưa người trở lại Mặt trăng cũng đồng nghĩa đối với việc có thể đưa con người lên Sao Hỏa sớm hơn.

Thanh Bình (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !