Ông Trump hiến kế “né” thuế, cảnh báo Trung Quốc sẽ “tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020"

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã nêu ra "cách dễ dàng" để tránh tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump viết: "Một cách dễ dàng để tránh thuế quan - cần phải chuyển sản xuất sang Mỹ để tránh tăng thuế! Hãy tạo ra hoặc sản xuất hàng hóa và sản phẩm của bạn ở Mỹ. Rất đơn giản!".

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trumpngày 10/5 đã ra lệnh áp một đợt thuế mới đối với hầu hết lượng hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị khoảng 300 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh nói sẽ đáp trả tương ứng hành động của Washington.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Mỹ chính thức tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10 lên 25%. Tổng thống Trump nói rằng mức thuế mới nhất sẽ tạo ra các khoản thanh toán lớn chuyển thẳng tới Bộ Tài chính Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 đã cảnh báo Trung Quốc rằng nước này cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ, nếu không thì một hiệp định sẽ “tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu nó phải được đưa ra đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi”.

Ông Trump hiến kế để dễ dàng “né” thuế, cảnh báo Trung Quốc sẽ “tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020”

Ông Trump cho hay: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy mình đã bị ‘vùi dập’ một cách nặng nề trong cuộc đàm phán gần đây nên họ có thể chờ đợi vào cuộc bầu cử sắp tới (2020) để cân nhắc xem họ có được may mắn khi một ứng cử viên của Đảng Dân chủ giành thắng lợi. Trong trường hợp này, họ sẽ tiếp tục lấy đi của nước Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Vấn đề duy nhất hiện nay là họ biết rằng tôi sẽ giành thắng lợi, và thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu nó được đưa ra đàm phán trong nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Sẽ là khôn ngoan nếu họ hành động ngay bây giờ".

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu từ năm 2018 (Ảnh minh họa)

Năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Nga, Liên minh châu Âu và một số quốc gia khác.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại chính đã nổ ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm ngoái, các bên đã tiến hành tăng thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu của nhau với trị giá hàng trăm tỷ USD. Đầu tháng 12/2018, các nhà lãnh đạo của hai nước Mỹ và Trung Quốc - Donald Trump và Tập Cận Bình đã đồng ý về một "thỏa thuận đình chiến".

Hoa Kỳ đã đồng ý không tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh có thể đàm phán trong vòng 90 ngày. Đến nay, các bên đã tiến hành nhiều vòng đàm phán thương mại nhưng không đạt kết quả khả quan.

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đàm phán hương mại mỹ trung cuộc chiến thương mại mỹ trung cuộc chiến thương mại trung mỹ đàm phán phương mại trung mỹ Ông Trump hiến kế né thuế cảnh báo Trung Quốc sẽ tồi tệ hơn nhiều sau năm 2020 Tổng thống Mỹ Donald Trump hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ Tổng thống Mỹ Trump Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Mỹ hoa kỳ Trung Quốc Nga Liên minh châu Âu trí đức infonet

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !