Ông Trump đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào ngày 20/11, qua đó cho phép Mỹ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Ông Trump cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong ngày 21/11. Động thái này diễn ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ vừa kết thúc chuyến công du kéo dài 12 ngày qua 5 nước Châu Á và vấn đề tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là một trong những đề tài chủ đạo của ông với lãnh đạo các quốc gia này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố liệt Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố.

“Không chỉ đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân, Triều Tiên cũng đã liên tục hậu thuẫn cho các hoạt động khủng bố trên thế giới, trong đó bao gồm các vụ ám sát”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng.

“Việc Triều Tiên nằm trong danh sách tài trợ khủng bố sẽ cho phép chúng tôi áp dụng thêm nhiều hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn và gây sức ép lớn hơn nữa nhằm cô lập quốc gia này”, ông nói.

Ông Trump, vốn từ lâu đã chỉ trích chính sách của những người tiền nhiệm đối với Bình Nhưỡng, cũng nói thêm rằng động thái trên đáng lẽ đã phải thực hiện từ lâu.

Triều Tiên đang theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mặc cho các biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời tuyên bố rõ ràng rằng họ có ý định chế tạo một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Bình Nhưỡng đã từng hai lần phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và vào ngày 3/9 đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm các cuộc phóng thử tên lửa trong năm nay để cải tiến công nghệ tên lửa tầm xa và tiếp tục đe dọa nước Mỹ.

Cho đến nay trong danh sách tài trợ khủng bố của Mỹ chỉ có ba nước, đó là Iran, Sudan và Syria. Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên không thỏa mãn các tiêu chí cần thiết để đưa vào danh sách này. Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên đã bày tỏ quan ngại rằng động thái của ông Trump có thể sẽ gây tác dụng ngược.

Cụ thể, người này nói rằng ông Kim Jong-un có thể đáp trả động thái trên bằng rất nhiều cách, trong đó bao gồm đẩy mạnh thử nghiệm tên lửa hoặc hạt nhân. Đồng thời nó cũng có thể cản trở những nỗ lực của Trump nhằm lôi kéo Trung Quốc gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên.

Chắc chắn nó cũng sẽ không tạo điều kiện để Mỹ đối thoại với Triều Tiên, điều mà Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, và nhiều nước khác đang mong muốn.

Triều Tiên đã từng bị Mỹ đưa vào danh sách tài trợ khủng bố sau khi một chuyến bay của hãng Korean Air của Hàn Quốc bị đánh bom vào năm 1987, khiến toàn bộ 115 người trên máy bay thiệt mạng. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống George W. Bush, Mỹ đã loại Triều Tiên khỏi danh sách này vào năm 2008 để tạo điều kiện đàm phán giải giáp vũ khí hạt nhân.

Một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ đã nhiều năm kêu gọi đưa Triều Tiên trở lại danh sách, song cũng có người bày tỏ quan điểm rằng Triều Tiên chưa thật sự đáp ứng tiêu chí ủng hộ các hoạt động khủng bố trên thế giới.

Ông Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ và là một thành viên của đảng Cộng hòa đã gọi quyết định của ông Trump “là bước đi quan trọng để gây sức ép tối đa về ngoại giao và tài chính đối với Kim Jong-un”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey nói rằng động thái này không khiến Triều Tiên chịu trách nhiệm cho tác hại của chương trình vũ khí của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !