Ông Trump đề xuất gặp Tổng thống Putin ở Washington

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tiến hành một cuộc gặp song phương tại Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất gặp Tổng thống Nga Putin ở Washington

Thông tin trên được ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ushakov cho biết: "Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ không từ bỏ đề nghị của mình thảo luận khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. Khi hai vị Tổng thống của chúng ta nói chuyện qua điện thoại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại Washington, ở trong Nhà Trắng".

Tuy nhiên, ông Ushakov cũng lưu ý rằng khả năng diễn ra một cuộc tiếp xúc như vậy đã không được thảo luận trong nửa đầu năm nay.

"Sau cuộc nói chuyện mang tính xây dựng này đã có những sự cố khác trong quan hệ song phương Nga – Mỹ; đó là việc Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao, đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại Seattle. Phía Nga buộc phải đưa ra các phản ứng đáp trả tương xứng – trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cử Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg", ông Ushakov nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng vì lý do này, bắt đầu từ sau ngày 20/3, việc tổ chức cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ không được đề cập tới.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 28/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã để ngỏ khả năng tiến hành cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây vẫn chưa hạ nhiệt liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. Thông tin trên nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế bởi một cuộc gặp cấp cao nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời mở ra hy vọng giải quyết nhiều "điểm nóng" khác trên khắp thế giới. Tuy nhiên, đề xuất trên được đưa ra trước khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng gặp nhau hai lần. Trong tháng 7/2017, các Tổng thống Nga và Mỹ đã tiến hành các cuộc hội đàm toàn diện tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức), thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine. Trong tháng 11/2017, ông Putin và ông Trump đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam. Trong cuộc họp, họ đã thông qua một tuyên bố chung về Syria. Sau đó, hai người đứng đầu nhà nước Nga, Mỹ đã điện đàm nhiều lần.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !