Ông Trump có thể bị lật đổ, trở thành dân thường sau một đêm

Đã 9 tháng từ khi tỷ phú Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ và giờ đây không còn ai quá ngạc nhiên với mọi thứ đang diễn ra nữa. Dù vậy, Hiến pháp Mỹ vẫn còn một quy định có thể khiến ông Trump trở thành thường dân chỉ sau một đêm.

Theo tạp chí Vanity Fair, cố vấn Steve Bannon từng cảnh báo ông Trump về “nguy cơ nhiệm kỳ Tổng thống của ông có thể bị rút ngắn bởi quy định theo Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Hoa Kỳ”, và ông Trump đã đáp lại bằng câu hỏi “Đó là cái gì vậy?”.

Cụ thể, Phần 4, Tu chính án thứ 25 có viết: “Bất cứ khi nào Phó Tổng thống và đa số thành viên nội các đệ trình cho Chủ tịch lâm thời Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện bản tường trình viết tay rằng, Tổng thống đương nhiệm không có khả năng gánh vác quyền hạn và trọng trách của nhiệm sở, Phó Tổng thống sẽ ngay lập tức nắm quyền với tư cách Quyền Tổng thống”.

Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ được 9 tháng. Nguồn: AP

Nói cách khác, Phó Tổng thống Mỹ và các thành viên trong nội các có thể khiến Tổng thống phải rời Nhà Trắng nếu họ cho rằng ông không thể thực hiện các nhiệm vụ với cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Nếu Tu chính án thứ 25 thực sự được áp dụng, và nếu Tổng thống phản đối, Phó Tổng thống cùng nội các sẽ để Quốc hội Mỹ quyết định. Nếu hai phần ba số nghị sĩ thuộc mỗi Viện bỏ phiếu đồng ý rằng Tổng thống không có khả năng điều hành, Phó Tổng thống sẽ tiếp quản với tư cách Quyền Tổng thống.

Mặc dù số thành viên nội các có khả năng phản đối ông Trump không nhiều nhưng ai cũng có thể nhìn thấy một số nhân vật nổi bật có nhiều bất đồng với ông chủ Nhà Trắng như Tổng chưởng lý Jeff Sessions và Ngoại trưởng Rex Tillerson, đó là chưa kể một loạt các quan chức cao cấp khác đã ra đi.

Đó có lẽ là lý do mà cố vấn Steve Bannon cho rằng khả năng ông Trump mất quyền điều hành đất nước trong nhiệm kỳ đầu có thể lên tới 30%.

Trong lịch sử Mỹ, Tu chính án thứ 25 chỉ mới được áp dụng hai lần, mỗi lần kéo dài vài giờ đồng hồ khi các Tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush phải trải qua các cuộc phẫu thuật.

Theo nội dung trên, Phó Tổng thống và nhóm đa số trong 15 thành viên nội các có thể bãi nhiệm một vị tổng thống mà họ nghi ngờ năng lực. Vào cuối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Reagan, khi ông bị nghi mắc chứng mất trí nhớ, nội các của ông đã nghiêm túc cân nhắc lựa chọn này nhưng cuối cùng đã không áp dụng.

Trước khi đạo luật này được ban hành, đã có rất nhiều lần Tổng thống Mỹ không còn khả năng lãnh đạo đất nước, đáng chú ý nhất là trường hợp của ông Woodrow Wilson bị chứng đột quỵ suy nhược năm 1919 dẫn đến kết quả là vợ của ông trở thành người đưa ra quyết định thay tổng thống trong phòng kín.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !