Ông Trump cảnh báo quân đội Venezuela sẽ "mất tất cả" nếu ủng hộ ông Maduro

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/2 đã kêu gọi các quan chức Venezuela và quân đội nước này ngừng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, và chấp nhận đề nghị ân xá của Tổng thống tự phong Juan Guaido hoặc sẽ "đánh mất tất cả".

Reuters đưa tin, phát biểu trước những người ủng hộ tại Miami chủ yếu là những người nhập cư từ Venezuela, ông Trump nói: "Hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới mọi quan chức Venezuela, những người giúp ông Maduro duy trì quyền lực. Cả thế giới đang nhìn vào các bạn hôm nay, và cả trong tương lai. Bạn không thể phớt lờ sự lựa chọn trước mắt. Bạn có thể chấp nhận lời đề nghị ân xá của Tổng thống tự phong Guaido để sống một cách hòa bình cùng với gia đình và những người đồng hương".

Ông Trump cảnh báo quân đội Venezuela sẽ "mất tất cả" nếu ủng hộ ông Maduro

Ngoài ra ông Trump nhấn mạnh rằng quân đội Venezuela "không nên tuân theo mệnh lệnh của ông Maduro nhằm cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo" và cũng không có quyền đe dọa sử dụng vũ lực chống lại phe đối lập, Tổng thống tự phong Guaido và người thân của ông ta.

"Hoặc các bạn có thể tiếp tục ủng hộ ông Maduro. Nếu bạn chọn điều này, bạn sẽ không có nơi trú ẩn an toàn…. Các bạn sẽ mất tất cả. Hôm nay, tôi yêu cầu mọi thành viên của chế độ Maduro chấm dứt cơn ác mộng đói nghèo, chết chóc cho người dân của đất nước Venezuela. Thời cơ đã đến để tất cả những người yêu nước Venezuela thống nhất hành động ", Tổng thống Mỹ nói.

Theo Tổng thống Mỹ, ông mong muốn một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng không loại trừ bất kỳ phương án nào.

Khủng hoảng chính trị Venezuela chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Khủng hoảng chính trị Venezuela leo thang đến đỉnh điểm khi lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch của Quốc hội Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bò quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Hiện có khoảng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu EU, trong đó có Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã cùng với Mỹ công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, đồng thời gây sức ép yêu cầu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro kêu gọi bầu cử mới. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga… bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Trí Đức (Lược dịch)

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Đang cập nhật dữ liệu !