Ông Trump: "Các hành động của liên quân Mỹ tại Syria là hợp pháp"

Tổng thống Trump cho rằng, các cuộc tấn công có giới hạn của liên quân Mỹ nhằm vào quân đội và các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria là "hợp pháp", như một phần trong chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố IS.

Trong bức thư gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 11/12, Tổng thống Donald Trump cho hay các lực lượng vũ trang Mỹ tham gia chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria đã tiến hành “một loạt cuộc không kích có giới hạn nhằm vào quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria”.

Quân đội Mỹ hoạt động ở Raqqa, Syria.

“Những cuộc tấn công này là hợp pháp nhằm ngăn chặn những mối đe dọa trực tiếp nhắm tới Mỹ và các lực lượng đối tác trong cuộc chiến chống IS”, Sputnik dẫn nội dung bức thư ông Trump viết.

Với hơn 70 thành viên, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích, tấn công trên bộ và pháo binh nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq. Trong khi, các cuộc tấn công được liên quân Mỹ tiến hành ở Iraq là nhằm ủng hộ chính quyền Iraq thì chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria lại không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và chính phủ Syria chấp thuận.

Theo số liệu mới nhất được liên quân Mỹ công bố, tính tới tháng 11 năm nay, ít nhất 801 dân thường đã không may thiệt mạng trong các đợt tấn công của liên quân Mỹ tại Syria và Iraq.

Trong khi đó, trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria vào sáng sớm ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần quân đội Nga hoạt động ở Syria về nước. Không quân Nga đã tham chiến hơn 2 năm qua ở Syria sau khi nhận lời đề nghị từ phía Tổng thống Bashar Assad nhằm hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến tiêu diệt IS.

Quân đội Nga đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria đồng thời giúp quân đội Syria giải phóng hơn 90% lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của IS bao gồm thành phố cổ Palmyra.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Eric Pahon, quyết định rút quân khỏi Syria của Nga không làm ảnh hưởng tới những ưu tiên của Mỹ ở Syria. 

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !