Ông Tập Cận Bình: Quân đội Trung Quốc không được để tham nhũng gặm mòn

Hôm 19/8, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhấn mạnh trước các quan chức cấp cao Trung Quốc rằng, lực lượng quân đội cần tránh xa “sự gặm mòn” của nạn tham nhũng và đảm bảo cuộc chiến chống hối lộ phải đẩy mạnh hơn.

Quân đội Trung Quốc vốn là lực lượng đông đảo nhất trên thế giới và đang tiến hành chương trình cải cách đầy tham vọng. Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước cách đây 6 năm, ông Tập đã đưa quân đội vào trọng tâm trong chiến dịch chống tham nhũng.

Ông Tập đã nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa của nạn tham nhũng trên phạm vi cả nước và cả trong nội bộ đảng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn khẳng định sẽ loại bỏ hoàn toàn nạn tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo đất nước.

Quân đội Trung Quốc là trọng tâm trong chiến lược chống tham nhũng của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Trong thời gian qua, hàng chục quan chức quân đội Trung Quốc đã bị đưa vào diện điều tra và bị cầm tù bao gồm Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Đây đều là cựu phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị kết án chung thân vào năm 2016, còn ông Từ đã qua đời vì bệnh ung thư trước khi hầu tòa.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trong cuộc họp 3 ngày của Quân ủy trung ương, ông Tập nhấn mạnh cuộc chiến chống lại tình trạng nhận hối lộ cần phải “được tiến hành liên tục” và sâu sắc.

"Cần phải theo đuổi cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào chủ nghĩa khoái lạc và sự hoang phí. Cuộc chiến chống tham nhũng cần phải thi hành một cách kiên định cũng như không thay đổi hướng đi hoặc hình thức đấu tranh", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập. 

Cũng theo ông Tập, không có vùng an toàn và thái độ khoan nhượng đối với nạn tham nhũng. Ngoài ra, hệ thống giám sát toàn diện cũng sẽ được áp dụng để đối phó với tình trạng nhức nhối này.

“Quân đội Trung Quốc cần đảm bảo họ và gia đình luôn ngay thẳng và trong sạch cũng như chống lại sự ăn mòn của những xu hướng không lành mạnh", ông Tập nói.

Ông Tập nhấn mạnh thêm cần tăng cường sức mạnh lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội để đảm bảo “sự ổn định chính trị trong công cuộc xây dựng một đội quân hùng mạnh”.

Trước đó, nhiều quan chức tại vị hoặc đã về hưu cho rằng tình trạng nhận hối lộ trong lực lượng quân đội Trung Quốc đã phổ biến đến mức có thể phá hoại năng lực quân sự của nước này. 

Cuộc chiến chống tham nhũng diễn ra trong bối cảnh ông Tập không ngừng có những nỗ lực hiện đại hóa sức mạnh quân sự để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên các vùng biển chiến lược như biển Hoa Đông, Biển Đông cũng như dấn sâu vào khu vực Thái Bình Dương.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !