Ông Tập Cận Bình có động thái đầu tiên với Tổng thống đắc cử Joe Biden

Vào đêm ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi tin nhắn chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tin nhắn của ông Tập đánh dấu sự công nhận chính thức của chính quyền Bắc Kinh đối với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đưa ra tuyên bố ám chỉ chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm của ông Biden.

Theo Tân Hoa Xã, trong tin nhắn chúc mừng, ông Tập cho biết quá trình phát triển ổn định và vững mạnh của các mối quan hệ Mỹ - Trung không chỉ có lợi cho hai nước mà còn đáp ứng sự kỳ vọng của cả thế giới.

“Chúng tôi hy vọng cả hai nước nêu cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi, tâp trung vào hợp tác, quản lý và ngăn chặn xung đột, để thúc đẩy các mối quan hệ Mỹ - Trung theo con đường ổn định và vững chắc, cũng như nâng cao xu hướng đáng quý của nền hòa bình và phát triển chung với các nước và cộng đồng quốc tế”, ông Tập viết trong tin nhắn.

{keywords}
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Joe Biden bắt tay trong một cuộc gặp. (Ảnh: Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ)

Trong khi đó, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cũng đã gửi lời chúc mừng tới Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris vào ngày 25/11.

Bắc Kinh đã theo dõi sát sao kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng vẫn tuân thủ chặt chẽ nghi lễ ngoại giao khi đưa ra phản ứng trước kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tin nhắn chúc mừng từ phía ông Tập được đưa ra sau 2 ngày Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép nhóm của ông Biden bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực sau khi ông Trump có động thái nhận thua.

Cụ thể, hôm 23/11, ông Trump bất ngờ chia sẻ trên Twitter về việc đề nghị GSA “làm những gì cần phải làm” để bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực chính thức ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý để thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Động thái của ông Trump được đưa ra sau hơn 2 tuần nhiều hãng tin lớn của Mỹ xướng tên ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Theo đó, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 232. Ông Biden đã vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri bắt buộc để giành phần thắng.

Trong khi đó, ngay sau hôm 7/11, thời điểm nhiều hãng tin lớn của Mỹ tuyên bố ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson nằm trong số những nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu lên tiếng chúc mừng ông Biden.

Nhưng Trung Quốc lại khác. Chính quyền Bắc Kinh vẫn chờ tới khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử Mỹ được xác nhận mới đưa ra động thái. Nguyên nhân là dường như Trung Quốc không muốn “thiên vị” ai, cũng như không muốn có động thái bị hiểu nhầm làm căng thẳng thêm các mối quan hệ Mỹ - Trung.

Ngay cả tới ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ đưa ra lời chúc mừng mang tính thận trọng đối với ông Biden và bà Harris. Theo đó, Trung Quốc gọi ông Biden là Tổng thống đắc cử, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc hiểu rằng kết quả bầu cử cần được xác nhận theo các quy định và truyền thống của Mỹ.

Lời chúc mừng gửi tới ông Biden được Trung Quốc đưa ra vào cuối ngày 25/11 sau khi ông Biden thông báo về các thành viên chủ chốt trong nhóm chính sách đối ngoại và an ninh. Theo đó, ông Biden sẽ từ bỏ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump, mà thay vào đó chuyển sang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết những thách thức nổi cộm nhất trên thế giới.

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Chi tiết quy trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và Biden

Ông Trump đồng thuận để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra, nhưng nếu ông không chịu nhường ghế Tổng thống sau lễ nhậm chức của ông Biden, chuyện gì sẽ xảy ra?

Minh Thu (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !