Ông Putin và ông Trump nói gì trong cuộc đối thoại đầu tiên?

Theo tờ Politico, hôm 14/11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên, cũng là cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Theo các phụ tá của ông Trump, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về rất nhiều vấn đề khác nhau bao gồm: những “chướng ngại vật” giữa Nga – Mỹ, những vấn đề kinh tế và lịch sử mối quan hệ Nga – Mỹ. Ông Trump nhấn mạnh, ông mong đợi sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với nước Nga và người dân Nga.

Ông Putin và ông Trump nói gì trong cuộc đối thoại đầu tiên? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Trong khi đó, phía Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí bình thường hóa mối quan hệ hiện đang trong tình trạng rất xấu. Họ cũng đã thảo luận về cuộc chiến chống lại "kẻ thù chung" là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và rằng hai nước có thể cùng hợp tác giải quyết tình hình ở Syria.

Hôm 9/11, sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi điện tín chúc mừng ông Trump. Ông Putin khẳng định, nước Nga đã sẵn sàng thực hiện phần việc của mình để khôi phục hoàn toàn mối quan hệ với Washington sau cuộc bầu cử của ông Trump.

Ông nói: "Chúng tôi đã nghe các báo cáo về chiến dịch của ứng viên tổng thống tương lai của Mỹ, trong đó có nói đến việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nó không phải là một con đường dễ dàng, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng làm phần việc của chúng tôi và làm tất cả những gì có thể để khôi phục quan hệ Nga - Mỹ theo con đường phát triển ổn định”.

Ông Putin khẳng định, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ cho lợi ích của cả hai nước.

Trong khi đó, suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump không những luôn khen ngợi ông Putin mà còn liên tục khẳng định sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga. Ông Trump đã không ít lần tuyên bố rằng việc tiêu diệt IS có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ hơn là việc loại bỏ quyền lực của Tổng thống Syria al-Assad. Ông còn đề xuất hợp tác với Nga để chống khủng bố.

Ông nói “Chúng ta phải tập trung tiêu diệt IS. Chúng ta không nên tập trung vào Chính phủ Syria. Đối với tôi, Bashar al-Assad chỉ đứng vị trí thứ hai, sau IS. Tôi nghĩ rằng sẽ thật tốt nếu chúng ta đồng hành cùng Nga, ví dụ như chúng ta có thể hợp tác cùng tiêu diệt IS”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !