Ông Putin tung video tên lửa Nga tấn công bang Florida, Mỹ?

Trong Thông điệp Liên bang hôm 1/3, Tổng thống Vladimir Putin đã cho công bố một đoạn video mô phỏng hoạt động của các tên lửa đạn đạo thế hệ mới của Nga với mục tiêu tấn công được cho là bang Florida nước Mỹ.

Theo Guardian, đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi khắp mọi nơi. Song đáng chú ý nhất là hình ảnh 9 đầu đạn tên lửa cùng lúc rơi xuống thành phố Tampa, St Petersburg và Clearwater ở bờ biển phía tây của bang Florida. 

Trong đó, thành phố Tampa là nơi đặt trụ sở của Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (US Centcom) tại căn cứ không quân MacDill. Đây là đơn vị chịu tránh nhiệm điều hành các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Một đoạn video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida của nước Mỹ xuất hiện trong sự kiện Tổng thống Putin đọcThông điệp liên bang hôm 1/3.

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn video trên, ông Bob Buckhorn, thị trưởng thành phố Tampa lại khẳng định bản thân không thấy ấn tượng gì.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh quân sự, an ninh và tình báo của Mỹ có thể đảm bảo an toàn cho các khu vực biên giới và người dân. Thật không may là Tổng thống Putin lại chọn vịnh Tampa làm một địa điểm trong lời đe dọa tấn công. Chúng tôi xem lời đe dọa này chỉ là nhằm che đậy sự thất bại của chính quyền Tổng thống Putin”, ông Buckhorn nói.

Thị trưởng của thành phố St Petersburg, Rick Kriseman cũng có nhận định tương tự. “Chúng tôi tin việc đưa thành phố St Petersburg vào trong đoạn video của Nga chỉ là ngẫu nhiên”, ông Kriseman chia sẻ.

Lâu nay, giới phân tích quân sự nhận định nếu xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ thì vịnh Tampa sẽ là mục tiêu phải hướng chịu đầu tiên. Hồi năm ngoái, tờ Tampa Bay Times cũng đã cho đăng một bài phân tích dài về những tác động tiềm tàng trước một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ MacDill và USCentcom.

Theo ông Alex Wellerstein, một nhà phân tích vũ khí hạt nhân tại Viện Cộng nghệ Stevens ở New Jersey, USCentcom và Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ sẽ hoàn toàn bị hủy diệt và những người có mặt trong phạm vi bán kính nửa dặm cũng sẽ thiệt mạng nếu một thiết bị nổ 20 kiloton tấn công căn cứ MacDill.

Còn theo ông George Cretekos, Thị trưởng thành phố Clearwater, “trong khi Tổng thống Putin ám chỉ bang Flordia là mục tiêu bị tấn công, căn cứ MacDill lâu nay vẫn được xem là một địa điểm quan trong nằm trong chương trình phòng thủ của Mỹ. Do đó, tôi luôn tin tưởng vào năng lực an ninh của Mỹ. Đoạn video chỉ thể hiện tấn công 1 trong 50 bang của nước Mỹ, nên tôi không xem đây là mối đe dọa lớn đối với vịnh Tampa”.

Nếu xảy ra một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào căn cứ  MacDill, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump nằm đủ xa để tránh bị hủy diệt nhưng chắc chắn sẽ phải sơ tán để tránh phơi nhiễm với bụi phóng xạ.

Video mô phỏng tên lửa Nga tấn công bang Florida trong bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin hôm 1/3:

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !