Ông Putin: Phương Tây sử dụng trừng phạt để làm "trò bẩn"

Người đứng đầu điện Kremlin khẳng định rằng, một số quốc gia đã lợi dụng các biện pháp trừng phạt Nga để lấp liếm cho những hạn chế về khả năng cạnh tranh của mình.

Tổng thống Nga Putin

Hôm 4/10, trong bài phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết: Các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng đã được một số quốc gia phương Tây sử dụng để cạnh tranh không lành mạnh và thúc đẩy lợi ích riêng của họ.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ việc cùng nhau loại bỏ những trở ngại cản trở sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển-những nước đòi hỏi một nguồn cung cấp năng lượng được đảm bảo và giá phải chăng".

Ông Putin lưu ý: "Tuy nhiên, thay vì tiến tới đối tác năng lượng toàn cầu, chúng tôi không may lại thường thấy xu hướng khác. Ví dụ, một số hạn chế, biện pháp trừng phạt tài chính trong lĩnh vực năng lượng đang trực tiếp được một số nước đối tác của chúng tôi sử dụng để cạnh tranh không lành mạnh, mà không thể diễn tả theo một cách nào khác. Để thúc đẩy lợi ích riêng và các nguồn năng lượng riêng của mình, mặc cho bản thân họ thiếu khả năng cạnh tranh".

Đầu tháng 8 vừa rồi, Washington đã mở rộng số các biện pháp trừng phạt đối với ngành kinh tế của Nga. Qua đó, hiện giờ Tổng thống Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân đầu tư vào việc xây dựng các đường dẫn khí đốt của Nga... Bên cạnh đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phản đối dự án khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2".

Có thể nói lệnh trừng phạt mới của Mỹ đã đưa quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh. Về phần mình, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev khẳng định hành động này của Mỹ đồng nghĩa với việc Washington tuyên bố chiến tranh thương mại toàn diện với Moscow và đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Trump.

Liên minh châu Âu đã tỏ ra rất tức giận trước động thái của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã cảnh báo rằng, Châu Âu sẽ có đòn đáp trả thích đáng nếu dự luật chống Nga của Mỹ làm tổn hại đến lợi ích của các công ty Châu Âu đang làm việc và hợp tác với Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !