Ông Putin lên án phương Tây, thừa nhận khó khăn trong Thông điệp Liên bang

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin đã đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt và đưa ra tầm nhìn về sự phát triển của Nga trước lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo RT, trong ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang tại hội trường Gostiny Dvor ở Moscow. Trong thông điệp của mình, ông Putin đã lên án vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine và thừa nhận Nga đang ở trong "giai đoạn khó khăn".

Chúng ta đang ở trong thời kỳ khó khăn, chúng ta đã làm mọi thứ để giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình, nhưng phương Tây có một kịch bản khác. Chính họ đã khơi mào cuộc xung đột nàyTổng thống Nga Vladimir Putin
Chủ nhân Điện Kremlin khẳng định, Nga đã cố gắng đối thoại với phương Tây nhiều năm qua, nhưng luôn bị phớt lờ, từ chối. Cũng theo ông Putin, chiến dịch quân sự đặc biệt không chống lại người dân Ukraine, mà để tìm cách giải thoát cho "những con tin của phương Tây".

"Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn với người dân Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Các bạn đã tự quyết định tương lai của mình, lựa chọn cùng đi với nước Nga", ông Putin nói

 Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: TASS

Trong Thông điệp Liên Bang, Tổng thống Putin cũng cho rằng, phương Tây đang muốn kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine. Ý đồ này thể hiện qua số tiền viện trợ 150 tỷ USD và việc cung cấp ngày càng nhiều vũ khí tầm xa cho Kiev.

Cũng theo chủ nhân Điện Kremlin, mức độ trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng hạt nhân của Nga đang ở mức 91,3%. Ông Putin nhấn mạnh rằng, tất cả đơn vị của quân đội Nga cần phải có chất lượng tương đồng nhau.

Khi đề cập tới các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Putin khẳng định nền kinh tế của Nga vẫn ổn định. Tuy GDP có sụt giảm, nhưng thị trường nội địa đang tăng trưởng tốt và Moscow có đủ nguồn lực tài chính cần thiết để đảm bảo an ninh và phát triển.

 Tổng thống Putin tại hội trường Gostiny Dvor. Ảnh: TASS

"Phương Tây đang tự làm khó mình với các biện pháp trừng phạt. Họ gây ra tình trạng lạm phát trong nước, làm nhiều nhà máy phải đóng cửa, tạo ra khủng hoảng năng lượng, sau đó nói rằng tất cả là lỗi của Nga", ông Putin nói.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, chính phủ Nga đã phân bổ 1.000 tỷ Rúp (hơn 13 tỷ USD) để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

"Nhu cầu trong nước sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm nay, và tôi tin các công ty của chúng ta sẽ tận dụng tốt thị trường mà các doanh nghiệp nước ngoài để lại", ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống Nga, lạm phát của nước này sẽ đạt mức 4% vào quý II năm 2023, đây là một mức thấp so với nhiều quốc gia EU. Bên cạnh đó, Moscow sẽ tiếp tục phát triển một hệ thống thanh toán quốc tế độc lập với đồng USD và các loại tiền tệ khác của phương Tây.

Khép lại Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin khẳng định, việc đánh bại Nga bằng vũ lực là không thể, nhưng phương Tây sẽ cố gắng gây ra một "thất bại chiến lược đối với Moscow".

"Phương Tây muốn chuyển xung đột cục bộ thành xung đột đầu toàn cầu. Đây là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề và sẽ đưa ra những đối sách tương ứng", ông Putin nói.

Việt Dũng

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !