Ông Putin lên án phương Tây, thừa nhận khó khăn trong Thông điệp Liên bang

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin đã đánh giá về chiến dịch quân sự đặc biệt và đưa ra tầm nhìn về sự phát triển của Nga trước lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo RT, trong ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang tại hội trường Gostiny Dvor ở Moscow. Trong thông điệp của mình, ông Putin đã lên án vai trò của phương Tây trong cuộc xung đột Ukraine và thừa nhận Nga đang ở trong "giai đoạn khó khăn".

Chúng ta đang ở trong thời kỳ khó khăn, chúng ta đã làm mọi thứ để giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình, nhưng phương Tây có một kịch bản khác. Chính họ đã khơi mào cuộc xung đột nàyTổng thống Nga Vladimir Putin
Chủ nhân Điện Kremlin khẳng định, Nga đã cố gắng đối thoại với phương Tây nhiều năm qua, nhưng luôn bị phớt lờ, từ chối. Cũng theo ông Putin, chiến dịch quân sự đặc biệt không chống lại người dân Ukraine, mà để tìm cách giải thoát cho "những con tin của phương Tây".

"Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn với người dân Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Các bạn đã tự quyết định tương lai của mình, lựa chọn cùng đi với nước Nga", ông Putin nói

 Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang. Ảnh: TASS

Trong Thông điệp Liên Bang, Tổng thống Putin cũng cho rằng, phương Tây đang muốn kéo dài cuộc xung đột tại Ukraine. Ý đồ này thể hiện qua số tiền viện trợ 150 tỷ USD và việc cung cấp ngày càng nhiều vũ khí tầm xa cho Kiev.

Cũng theo chủ nhân Điện Kremlin, mức độ trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng hạt nhân của Nga đang ở mức 91,3%. Ông Putin nhấn mạnh rằng, tất cả đơn vị của quân đội Nga cần phải có chất lượng tương đồng nhau.

Khi đề cập tới các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Putin khẳng định nền kinh tế của Nga vẫn ổn định. Tuy GDP có sụt giảm, nhưng thị trường nội địa đang tăng trưởng tốt và Moscow có đủ nguồn lực tài chính cần thiết để đảm bảo an ninh và phát triển.

 Tổng thống Putin tại hội trường Gostiny Dvor. Ảnh: TASS

"Phương Tây đang tự làm khó mình với các biện pháp trừng phạt. Họ gây ra tình trạng lạm phát trong nước, làm nhiều nhà máy phải đóng cửa, tạo ra khủng hoảng năng lượng, sau đó nói rằng tất cả là lỗi của Nga", ông Putin nói.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước, chính phủ Nga đã phân bổ 1.000 tỷ Rúp (hơn 13 tỷ USD) để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

"Nhu cầu trong nước sẽ tăng trưởng vững chắc trong năm nay, và tôi tin các công ty của chúng ta sẽ tận dụng tốt thị trường mà các doanh nghiệp nước ngoài để lại", ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống Nga, lạm phát của nước này sẽ đạt mức 4% vào quý II năm 2023, đây là một mức thấp so với nhiều quốc gia EU. Bên cạnh đó, Moscow sẽ tiếp tục phát triển một hệ thống thanh toán quốc tế độc lập với đồng USD và các loại tiền tệ khác của phương Tây.

Khép lại Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin khẳng định, việc đánh bại Nga bằng vũ lực là không thể, nhưng phương Tây sẽ cố gắng gây ra một "thất bại chiến lược đối với Moscow".

"Phương Tây muốn chuyển xung đột cục bộ thành xung đột đầu toàn cầu. Đây là cách chúng tôi nhìn nhận vấn đề và sẽ đưa ra những đối sách tương ứng", ông Putin nói.

Việt Dũng

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !