Ông Putin: Khủng bố IS đã hoàn toàn bị “quét sạch” khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã hoàn toàn bị đánh bại ở Syria. Song ông Putin nhấn mạnh, khả năng IS sẽ còn rất nguy hiểm và tiến hành tấn công ở nhiều nơi trên thế giới.

“Dù đã bị đánh bại, mối đe dọa từ IS vẫn còn tiềm tàng. IS có thể thay đổi chiến thuật và tổ chức tấn công ở nhiều quốc gia cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới”, RT dẫn lời ông Putin phát biểu trước các thành viên trong Hội nghị An ninh quốc tế Moscow.

Các tay súng thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cũng theo Tổng thống Nga, nhiều nhóm khủng bố cực đoan khác đang nổi lên và trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn nhấn mạnh tới việc hình thành các dạng thức mới trong “mối quan hệ đa phương”. Động thái này sẽ cho phép tất cả các bên “hợp lực thành công” trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như ngăn chặn “mối đe dọa này ngày càng mở rộng”. 

Lực lượng khủng bố IS đã triển khai các đợt tấn công quy mô lớn ở Iraq vào năm 2014 và sau đó tại Syria. Vào năm 2015, lực lượng này chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn ở phía tây Iraq và đông Syria đồng thời nắm quyền kiểm soát từ 2,8 – 8 triệu dân. IS còn thiết lập bộ máy quản lý mang tư tưởng cực đoan ở những nơi chiếm đóng.

Tuy nhiên sau các đợt phản công của quân đội Nga – Syria cùng liên quân do Mỹ đứng đầu, IS đã "mất trắng" hơn 90% lãnh thổ từng chiếm đóng ở Iraq và Syria cũng như phải bỏ chạy khỏi các cứ điểm ở Deir ez-Zor, Mosul và Raqqa.

Minh Thu (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !