Ông Putin chúc Tướng Ai Cập đắc cử tổng thống

Trong buổi gặp tại Matxcơva hôm 13/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi đắc cử tổng thống mặc dù ông el-Sisi vẫn chưa công bố tranh cử chính thức.

Ngay sau khi gặp ông el-Sisi, Tổng thống Nga Putin đã nói: "Tôi được biết ông đã quyết định tranh cử tổng thống. Đó là một quyết định rất có trách nhiệm để thực hiện một sứ mệnh như vậy đối với số phận của người dân Ai Cập. Về phần tôi, và thay mặt cho nhân dân Nga, tôi chúc ông sẽ thành công".

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình, ông el-Sisi không đề cập gì đến tham vọng sẽ trở thành tổng thống của Ai Cập, nhưng nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào vấn đề an ninh và khẳng định khả năng đảm bảo an ninh của quân đội nước này.

Ông Putin chúc Tướng Ai Cập đắc cử tổng thống - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Tổng tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi tạiMatxcơva, hôm 13/2/2014.

Ông el-Sisi bắt đầu trở thành một nhân vật nổi bật ở Ai Cập sau khi lãnh đạo quân đội lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013 và đang được nhiều người Ai Cập ủng hộ.

Theo hãng tin Guardian, tuyên bố trên của ông Putin cho thấy Nga đang muốn có mối quan hệ chặt chẽ với Ai Cập dưới sự lãnh đạo của el-Sisi.

Abdullah el-Sinawi, một nhà phân tích có tiếng tại Cairo nói: "Thủ tướng Putin và el-Sisi có rất nhiều điểm chung, cả hai đều xuất thân từ cơ quan tình báo, đều đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống khủng bố…và cả hai đều có cái nhìn tiêu cực về Anh em Hồi giáo”.

Ông Sinawi nói el-Sisi muốn gửi một tín hiệu rằng Ai Cập không còn phụ thuộc nhiều vào Washington nữa, trong khi Putin muốn có một đồng minh mới tại Trung Đông.

Chuyến thăm cấp cao này diễn ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Ả Rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất hứa sẽ thanh toán hợp đồng mua vũ khí lên tới 2 tỷ USD đã ký kết giữa Nga và Ai Cập.

Phạm Khánh

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !