Ông Poroshenko thừa nhận Ukraine còn lâu mới có thể gia nhập EU, NATO

Trong một bài phát biểu trước quốc hội kỷ niệm 5 năm ngày cuộc biểu tình Maidan diễn ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Kiev cần phải “vượt qua tình trạng nghèo, đạt được những tiêu chí cần thiết và vượt qua những thách thức khó khăn”.

Ông Poroshenko cũng thừa nhận rằng Ukraine vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu và NATO. “Chúng ta vẫn còn rất lâu mới có thể gia nhập Liên minh Châu Âu và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương”, ông nói.

Tổng thống Poroshenko thừa nhận Ukraine vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi gia nhập EU và NATO.

Bên cạnh việc phải vượt qua sự nghèo khó và nhiều thách thức khác, ông Poroshenko cũng khẳng định quan hệ giữa Ukraine và EU đã được nối lại. Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh, đất nước phải trở thành thành viên của EU và NATO muộn nhất là vào năm 2023.

“Tôi tin rằng mục tiêu chiến lược của Ukraine đó là đảm bảo tiến trình hội nhập với Châu Âu được diễn ra chắc chắn. Chúng ta phải đăng ký thành viên với EU và NATO và trở thành thành viên của NATO muộn nhất là vào năm 2023”, ông nói.

Cùng lúc đó, ông Poroshenko bày tỏ sự ngạc nhiên rằng phần lớn các ứng cử viên Tổng thống khác không hứa hẹn những điều mà ông vừa nói đến. “Tôi rất bất ngờ khi tôi không thấy bất kỳ ai đề cập đến việc đăng ký thành viên EU và NATO cho Ukraine”, ông nói.

Sau khi được thành lập sau cuộc biểu tình Maidan vào tháng 2/2014, chính phủ Ukraine hiện tại đã nhiều lần tìm cách để trở thành thành viên của NATO và xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với EU. Tuy nhiên, không quan chức nào của EU hay NATO hứa hẹn rằng quốc gia này sẽ trở thành thành viên.

Ông Poroshenko cũng nhiều lần phát biểu về tầm quan trọng của việc gia nhập EU và NATO đối với Ukraine. Vào tháng 11/2018, ông đã đề xuất một đạo luật lên Quốc hội Ukraine, trong đó đề cập đến lộ trình hướng đến EU và NATO trong hiến pháp. Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker từng nói vào năm 2016 rằng Ukraine sẽ chưa thể trở thành thành viên EU và NATO trong vòng 20 đến 25 năm tới.
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Petro Poroshenko EU NATO thành viên tiến trình

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !