Ông Poroshenko thừa nhận Ukraine còn lâu mới có thể gia nhập EU, NATO

Trong một bài phát biểu trước quốc hội kỷ niệm 5 năm ngày cuộc biểu tình Maidan diễn ra, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng Kiev cần phải “vượt qua tình trạng nghèo, đạt được những tiêu chí cần thiết và vượt qua những thách thức khó khăn”.

Ông Poroshenko cũng thừa nhận rằng Ukraine vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu và NATO. “Chúng ta vẫn còn rất lâu mới có thể gia nhập Liên minh Châu Âu và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương”, ông nói.

Tổng thống Poroshenko thừa nhận Ukraine vẫn còn nhiều điều phải làm trước khi gia nhập EU và NATO.

Bên cạnh việc phải vượt qua sự nghèo khó và nhiều thách thức khác, ông Poroshenko cũng khẳng định quan hệ giữa Ukraine và EU đã được nối lại. Tổng thống Ukraine cũng nhấn mạnh, đất nước phải trở thành thành viên của EU và NATO muộn nhất là vào năm 2023.

“Tôi tin rằng mục tiêu chiến lược của Ukraine đó là đảm bảo tiến trình hội nhập với Châu Âu được diễn ra chắc chắn. Chúng ta phải đăng ký thành viên với EU và NATO và trở thành thành viên của NATO muộn nhất là vào năm 2023”, ông nói.

Cùng lúc đó, ông Poroshenko bày tỏ sự ngạc nhiên rằng phần lớn các ứng cử viên Tổng thống khác không hứa hẹn những điều mà ông vừa nói đến. “Tôi rất bất ngờ khi tôi không thấy bất kỳ ai đề cập đến việc đăng ký thành viên EU và NATO cho Ukraine”, ông nói.

Sau khi được thành lập sau cuộc biểu tình Maidan vào tháng 2/2014, chính phủ Ukraine hiện tại đã nhiều lần tìm cách để trở thành thành viên của NATO và xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với EU. Tuy nhiên, không quan chức nào của EU hay NATO hứa hẹn rằng quốc gia này sẽ trở thành thành viên.

Ông Poroshenko cũng nhiều lần phát biểu về tầm quan trọng của việc gia nhập EU và NATO đối với Ukraine. Vào tháng 11/2018, ông đã đề xuất một đạo luật lên Quốc hội Ukraine, trong đó đề cập đến lộ trình hướng đến EU và NATO trong hiến pháp. Thế nhưng, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker từng nói vào năm 2016 rằng Ukraine sẽ chưa thể trở thành thành viên EU và NATO trong vòng 20 đến 25 năm tới.
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Ukraine Petro Poroshenko EU NATO thành viên tiến trình

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !