Ông Poroshenko mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia "nhóm phản đối chiếm đóng Crimea"

Tổng thống Ukraine Poroshenko đặt nhiều hy vọng về ý tưởng thành lập nhóm các nước phản đối sự chiến đóng bán đảo Crimea, và cho rằng sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại lợi thế cho nhóm này.

Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một cuộc họp báo được phát sóng trên kênh kênh truyền hình "112 Ukraine" sau cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Kiev, nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko dự tính đến việc mời Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập vào "nhóm những người bạn phản đối chiếm đóng bán đảo Crimea".

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra đề nghị thành lập một "nhóm bạn bè quốc tế phản đối chiếm đóng bán đảo Crimea" và đã thảo luận về ý tưởng này tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết, ông đã thống nhất với đối tác Thổ Nhĩ  Kỳ về việc tiếp tục phối hợp các hành động để bảo vệ quyền và tự do của công dân Ukraine trong khuôn khổ các cơ chế quốc tế, bao gồm cả việc giám sát.

Về phần mình, tại cuộc họp báo Tổng thống Erdogan tuyên bố, rằng Thổ Nhĩ Kỳ rất mong muốn cuộc xung đột ở phía Đông Ukraine kết thúc nhanh chóng. Theo ông, vấn đề này cần giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và dựa trên sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine được kết thúc càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng vấn đề chỉ có thể được giải quyết chỉ trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Hôm thứ Hai vừa rồi (9/10), ông Erdogan đã có chuyến thăm chính thức đến Ukraine, tại đây ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko  tổ chức cuộc họp Hội đồng Hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine lần thứ VI.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ -Ukraine trước đây đã có giai đoạn nồng ấm, song gần đây từ khi Moscow và Ankara quyết định khôi phục quan hệ thì quan hệ song phương đã dần nguội lạnh. Những tuyên bố được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong chuyến thăm lần này đến Ukraine đã đặt ra nghi vấn về thái độ của Ankara trong quan hệ với Moscow.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mối quan hệ Nga-Thổ dù có tiến triển đến đâu thì khó vượt ngưỡng thăm dò lẫn nhau, và Ankara vẫn luôn được xem là thái độ "đa diện" với Moscow.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !