Ông Poroshenko bất ngờ tuyên bố nguy cơ Ukraine trở lại dưới “đế chế Nga”

Tổng thống đương nhiệm Piotr Poroshenko ngày 7/4 tuyên bố, vòng II của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine sẽ cho thấy nước này đang đi về đâu – hướng tới Liên minh châu Âu (EU) hay là hướng về phía Nga.

Theo ông Poroshenko, đất nước Ukraine "cần có một Tổng thống, một Tổng Tư lệnh tối cao thực sự mạnh mẽ, chứ không cần một kẻ bạc nhược, yếu đuối”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trên trang Twitter, Tổng thống Poroshenko cảnh báo: “Chúng ta có thể rất nhanh chóng tiến tới nền tự do, dân chủ châu Âu. Nhưng sẽ còn nhanh hơn thế nếu trở lại dưới ách thống trị của đế chế Nga. Có một mối đe dọa như vậy đang hiện hữu”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập), ông Viktor Vodolatsky đánh giá phát ngôn của Tổng thống Ukraine Poroshenko chỉ là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi ý nghĩ rằng ông không xứng lọt vào vòng 2 bầu cử tổng thống Ukraine. Theo nghị sĩ Viktor Vodolatsky, Tổng thống đương nhiệm Poroshenko đã "vơ lấy" phiếu bầu từ ứng cử viên Tymoshenko, Boyko và các ứng viên khác.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn RT, nghị sĩ Viktor Vodolatsky nói: “Ông Poroshenko muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng ông ta sẵn sàng tiếp tục hủy diệt Ukraine và mang những mảnh vỡ sót lại đến cho Liên minh châu Âu (EU), nơi mà đất nước của ông không được người ta chờ đợi hoan nghênh, mong đợi.  Cho đến trước ngày 21/4, tất cả những tuyên bố kiểu này sẽ tràn ngập báo chí Ukraine nhằm lấy điểm tranh cử”.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Tổng thống Ukraine Poroshenko và các chính trị gia Ukraine khác nhiều lần gọi Nga là "kẻ xâm lược" và cáo buộc Moscow là bên "chiếm đóng". Kiev cũng đã nhiều lần cáo buộc Moscow “can thiệp vào công việc nội bộ” của nước này. Phía Ukraine cố gắng gán tội cho Nga là tham gia cuộc xung đột tại Donbass, tung gián điệp và tổ chức những cuộc tấn công tin tặc.

Moscow bác bỏ toàn bộ các cáo buộc phi lý và vô căn cứ của Kiev và nhấn mạnh rằng chính quyền Ukraine không dẫn ra được bất kỳ bằng chứng nào về “sự can thiệp” của phía Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng, Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và chỉ quan tâm đến việc giúp để Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Trước đó, ngày 31/3, đông đảo cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới ở nước này. Cuộc bầu cử lần này có số lượng ứng cử viên tham gia cao kỷ lục, lên tới 39 người.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống - Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử Tổng thống ukraine bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử Ukraine Ông Poroshenko bất ngờ tuyên bố nguy cơ Ukraine trở lại dưới đế chế Nga Tổng thống đương nhiệm Piotr Poroshenko vòng II của cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine Liên minh châu Âu EU tinh hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Tổng thống Ukraine Poroshenko Tổng thống Nga Putin Tổng thống Ukraine Poroshenko Các ứng viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky bà Tymoshenko Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine trí đức Infonet

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Đang cập nhật dữ liệu !