Ông Pompeo lần đầu nói về chính sách đối ngoại của TT Biden

Mỹ không đủ khả năng dưới thời Tổng thống Joe Biden để quay trở lại đường lối chính sách đối ngoại mà chính quyền của nhà lãnh đạo thứ 44 của Mỹ Barack Obama theo đuổi.

Nhận định này được cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên Fox News về bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden.

{keywords}
Cựu Ngoại giao Mỹ Pompeo lần đầu nói về chính sách đối ngoại của TT Biden. (Ảnh: AP)

Theo đó, Tổng thống mới của Mỹ đã đưa ra lời đảm bảo trước đó rằng “Nước Mỹ đã trở lại”. Ông Biden giải thích: “Ngoại giao đã trở thành trung tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Ông Biden lưu ý rằng, chính quyền mới của Mỹ sẽ chấm dứt chính sách đối ngoại chủ nghĩa biệt lập mà nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm Donald Trump theo đuổi, đồng thời sẽ gia tăng phản đối các động thái thù địch được cho là của Nga và Trung Quốc.

“Ý của ông ấy là Mỹ đã quay trở lại thời điểm khi còn có một vương quốc Hồi giáo dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố IS, có lãnh thổ ngang bằng với Vương quốc Anh? Tôi hy vọng là không. Tổng thống Trump và nhóm của chúng tôi đã giải quyết vấn đề này”, ông Pompeo nói.

“Khi ông ấy nói ‘Nước Mỹ đã trở lại’, điều đó có nghĩa là việc quay lại với Trung Quốc một lần nữa không mang lại cho chúng tôi bất cứ thứ gì, chúng phá hủy hàng triệu việc làm ở Kansas hoặc Nam Carolina. Hy vọng đó không phải là ý của ông ấy khi trở lại”, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Theo ông Pompeo, khi Tổng thống Biden nói về các đồng minh, điều này có nghĩa là quay lại phớt lờ các đồng minh và bạn bè như Israel và coi những kẻ khủng bố ở Iran như bạn bè bằng cách cho họ 150 triệu USD.

“Tôi không chắc liệu người Mỹ có đủ khả năng chi trả thêm 8 năm nữa không. Tôi hy vọng rằng họ sẽ chọn một chính sách đối ngoại giống với chính sách đối ngoại của chúng ta khi nước Mỹ còn ở vị trí đứng đầu”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoài ra, cựu ngoại trưởng Mỹ cũng vạch ra một phiên bản mà theo đó chính quyền ông Trump ngăn cản các nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ do Nga gây ra.

Trước đó, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 4/2 đã có bài phát biểu đầu tiên về các chính sách đối ngoại. Ông Biden tuyên bố, chính quyền của ông sẽ trực tiếp đối mặt với các thách thức do Trung Quốc “đối thủ nghiêm trọng nhất” gây ra với an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị dân chủ của Mỹ.

“Chúng ta sẽ đối phó với các hành động lạm dụng kinh tế của Trung Quốc, ngăn các hành động khiêu khích, cưỡng bức của họ và ngăn chặn sự tấn công của Trung Quốc nhằm vào các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, quản trị toàn cầu”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ đối đầu bằng sức mạnh, bằng việc xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn, phối hợp với các đối tác và đồng minh, thúc đẩy vai trò trong các tổ chức quốc tế, lấy lại uy tín và thẩm quyền đạo đức mà chúng ta đã bị mất”.

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết, Mỹ sẵn sàng “hợp tác với Trung Quốc để đảm bảo các lợi ích của Mỹ” khi ông ngầm đề cập đến hợp tác giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới

Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản, Lầu Năm Góc sẽ xem xét lại vị trí của quân đội Mỹ trên toàn thế giới.

Thanh Bình (lược dịch)

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !