Ông Medvedev: Nord Stream 2 sẽ không thay thế trung chuyển khí đốt qua Ukraine

Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ chỉ đảm bảo cung cấp một phần nhu cầu nhập khẩu khí đốt của EU và sẽ không thay thế hành lang vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Luxemburger Wort.

“Chúng tôi đánh giá uy tín của mình như một đối tác đáng tin cậy và muốn chắc chắn rằng có thể tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình”, người đứng đầu chính phủ Nga giải thích.

Thủ tướng Nga Medvedev

Dòng chảy phương Bắc 2 làm giảm rủi ro vận chuyển khí đốt, đây là tuyến đường ống dẫn khí đốt bổ sung, chứ không phải thay thế việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, ông Medvedev nhấn mạnh.

“Thị phần khí đốt Nga tiêu thụ ở Liên minh châu Âu (EU) hiện khoảng 30% và Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không thay đổi cơ bản tình trạng này. Nó sẽ chỉ đảm bảo cung cấp một phần nhập khẩu theo nhu cầu của EU, ổn định và rẻ hơn so với tuyến đường ống dẫn khí hiện có, đó là một lợi thế cho người tiêu dùng châu Âu", Thủ tướng Medvedev nói.

Thủ tướng Medvedev giải thích, Nga sẵn sàng tiếp tục vận chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sau năm 2019, nhưng trong một số điều kiện nhất định. Trước hết, cần phải giải quyết khúc mắc giữa các công ty liên quan. Ngoài ra, các thông số kinh tế và thương mại quan trọng của giao dịch, cũng như môi trường chính trị ổn định.

Moscow cho rằng châu Âu sẽ vẫn là  đối tác tiêu thụ khí đốt lớn của Nga, bất chấp sự phát triển năng động của “năng lượng xanh” và khí hóa lỏng LNG.

“Trong mọi trường hợp, miễn là các quyết định được đưa ra trên cơ sở kinh tế hiệu quả. Hoặc sẽ không có đột phá thực sự mang tính cách mạng trong công nghệ năng lượng”, ông Medvedev nói thêm.

Theo ông, trong những năm gần đây, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường châu Âu đang tăng lên. Có nhiều cách giải thích cho điều này. Vì vậy, tôi nghĩ, trong tương lai gần, khí đốt của Nga sẽ đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu năng lượng của các nước châu Âu.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Ông Medvedev Nord Stream 2 sẽ không thay thế trung chuyển khí đốt qua Ukraine dòng chảy phương bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Thủ tướng Nga Medvedev trí đức Infonet

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Đang cập nhật dữ liệu !