Ông Mattis từ chức chỉ vì một cuộc điện thoại của Tổng thống Erdogan?

Theo một số nguồn tin, quyết định từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Được biết, cuộc gọi diễn ra vào ngày 14/12, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đồng ý sẽ để ông Trump và ông Erdogan thảo luận về những lời đe dọa tấn công vào lực lượng người Kurd ở Syria của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù trước đó ông Trump đã thuyết phục được ông Erdogan không được đưa binh lính Mỹ vào vòng nguy hiểm, song trong cuộc điện thoại này ông Trump đã bất ngờ thay đổi 180 độ và ủng hộ hành động của ông Erdogan mặc cho sự khuyên can của các ông Mattis và Pompeo cùng các cố vấn an ninh có mặt ở đó.

“Những gì được hai người thảo luận đều rất rõ ràng. Họ đều bày tỏ mong muốn rút lui và rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có được một phần lợi ích nhỏ, ví dụ như có một phần lãnh thổ ở khu vực biên giới Syria”, một nguồn tin nói.

Được biết, ông Erdogan đã nhắc ông Trump rằng ông đã nhiều lần nói nguyên nhân duy nhất của việc quân đội Mỹ đảm bảo sự hiện diện của mình tại Syria là nhằm tiêu diệt IS, và giờ đây tổ chức khủng bố này 99% đã bị tiêu diệt.

Tổng thống Mỹ sau đó đã ngay lập tức hỏi Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton giải thích vì sao quân đội Mỹ vẫn ở lại Syria nếu những gì ông Erdogan nói là sự thật. Khi đó, ông Bolton thừa nhận rằng những gì Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói đều dựa trên thông tin của ông Mattis, Pompeo, đặc phái viên Mỹ về Syria Jim Jeffrey và đặc phái viên của liên quân chống IS Brett McGurk, khi họ khẳng định quân khủng bố IS hiện chỉ còn chiếm được 1% lãnh thổ mà chúng từng có.

Cùng lúc đó, các nguồn tin cho hay ông Bolton nhấn mạnh rằng đội ngũ an ninh quốc gia của ông đều nhất trí rằng cuộc chiến chống IS vẫn phải “kéo dài”.

Ông Trump sau đó đã bất ngờ yêu cầu quân đội Mỹ rút lui, khiến cả ông Bolton và ông Erdogan bất ngờ. Mặc dù ông Erdogan đã cảnh báo ông không được vội vàng rút quân, song ông Trump nói rằng ông sẽ thực hiện lời hứa của mình và đến đây cuộc trò chuyện giữa hai nguyên thủ quốc gia kết thúc.

Mặc dù các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có bình luận nào về cuộc trò chuyện trên, song Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã phủ nhận nội dung cuộc gọi.

“Không có bất kỳ nội dung nào được nêu ra là đúng sự thật. Có thể thấy rằng những sự kiện được nêu ra trong bài viết đều bắt nguồn từ những nguồn tin không biết rõ vấn đề, nhiều khả năng đây là những nguồn tin không chính thống ở Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngồn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Garrett Marquis cho biết.

Mặc dù ông Mattis và các quan chức cấp cao khác đều nỗ lực thay đổi ý định của ông Trump, song họ đã không thành công. Sau đó, ông Mattis đã gửi thư từ chức của mình lên Tổng thống và nói rằng ông Trump có quyền có được một bộ trưởng quốc phòng “có quan điểm phù hợp với ngài hơn tôi về những vấn đề hiện tại”. Quyết định từ chức của ông cũng diễn ra 1 ngày sau khi ông Trump quyết định rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria và tuyên bố Mỹ đã thắng IS.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ James Mattis từ chức cuộc gọi Erdogan Donald Trump Syria rút quân

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !