Ông Macron cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran vì chính sách của Mỹ

Tờ Spiegel của Đức dẫn tuyên bố của Tổng thống Pháp Macron cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể dẫn đến chiến tranh.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 7/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra chiến tranh nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Phát biểu với tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) của Đức, Tổng thống Macron nêu rõ trong trường hợp xấu nhất mà Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran thì "chiến tranh có thể xảy ra". Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Pháp, đây không phải là ý định của Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Macron nhận định: "Tôi không nghĩ Tổng thống Donald Trump muốn bắt đầu một cuộc chiến, đồng thời, Tổng thống Pháp bày tỏ niềm tin rằng ông Trump không tìm kiếm một cuộc xung đột mới.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng từng đưa ra cảnh báo nguy cơ nổ ra chiến tranh nếu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Washington trong chuyến công du Mỹ cuối tháng 4 vừa qua, ông Macron đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump không rút khỏi thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo ông Macron, Tổng thống Trump vẫn có thể đưa ra một giải pháp để tiếp tục duy trì thỏa thuận JCPOA.

Cho đến nay, Anh, Pháp và Đức vẫn cam kết đảm bảo thỏa thuận hạt nhân Iran, song trong nỗ lực nhằm giữ Washington ở lại JCPOA, những nước này muốn mở cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động hạt nhân của Iran sau năm 2025 - thời điểm các điều khoản chủ chốt của thỏa thuận JCPOA hết hạn, cũng như vai trò của Tehran trong cuộc khủng hoảng Trung Đông như các cuộc xung đột Syriavà Yemen hiện nay.

Ông Macron cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Iran vì chính sách của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn cho rằng JCPOA là một thỏa thuận tồi tệ nhất trong lịch sử của Mỹ và tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu nội dung thỏa thuận không được sửa đổi theo hướng cứng rắn hơn với Tehran.

Sau cuộc thảo luận với Anh, Pháp và Đức, ông Trump sẽ thông báo về việc liệu Hoa Kỳ có tiếp tục tham gia chương trình JCPOA hay không. Quyết định sẽ được thông báo chậm nhất vào ngày 12/5. Theo Đạo luật xem xét thỏa thuận hạt nhân Iran (INARA), định kỳ 90 ngày Tổng thống Hoa Kỳ có nghĩa vụ đưa ra quyết định về gia hạn hoặc không gia hạn chế độ trừng phạt. Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Iran luôn sẵn sàng cho mọi tình huống.

Năm 2015, Iran và Nhóm P5+1 (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) đã đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran. Các bên đã thông qua Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), việc thực thi kế hoạch này đã xóa bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !