Ông Macron cảnh báo khả năng Pháp rút khỏi EU

Khẳng định luôn ủng hộ Liên minh châu Âu, song ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Pháp cũng thừa nhận, nếu EU không cải cách thì viễn cảnh Frexit là khó tránh khỏi.
Ông Macron cảnh báo khả năng Pháp rút khỏi EU - ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Pháp Macron

Mới đây, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, ứng cử viên Tổng thống Pháp-lãnh đạo của phong trào "Tiến bước" ông Emmanuel Macron tuyên bố, rằng Liên minh châu Âu cần phải thực hiện cải cách nếu không muốn đối mặt với viễn cảnh Pháp rút khỏi EU (Frexit).

Ông Macron cho biết, bản thân ông là một người ủng hộ châu Âu và trong tiến trình bầu cử Tổng thống, ông luôn bênh vực "tư tưởng châu Âu" cũng như chính sách của EU, bởi ông tin rằng điều đó là rất quan trọng đối với người dân Pháp và vị thế của nước này trong công cuộc toàn cầu hóa. Tuy nhiên ông cũng lưu ý, một nửa nước Pháp không đồng tình "với tư tưởng châu Âu hiện nay".

Ứng cử viên Macron nhấn mạnh: "Do đó, chúng ta cần phải cải cách châu Âu, chúng tôi cần một Liên minh châu Âu mới có thể bảo vệ người dân chúng tôi và giải quyết được vấn đề toàn cầu hóa của chúng tôi. Nếu như ngày hôm sau tôi quyết định các biện pháp và tiếp tục các hoạt động hiện nay của EU, có nghĩa là tôi sẽ phản bội lại nhân dân tôi, tôi không muốn làm như vậy, bởi vì như thế chúng ta sẽ phải chấp nhận Frexit hoặc "sự trở lại của Đảng Mặt trận Dân tộc".

Đối thủ của ông Makron - ứng cử viên đảng "Mặt trận Dân tộc" Marine Le Pen trong các bài phát biểu của mình đã nhiều lần nhắc lại rằng nhiệm vụ bà là khôi phục lãnh thổ, kinh tế, tiền tệ và chủ quyền lập pháp của nước Pháp. Nếu như trở thành Tổng thống, thì ưu tiên trong kế hoạch của bà là tổ chức một cuộc trưng cầu về Frexit.

Hôm 23/4 vừa qua, Pháp đã tổ chức vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống với sự tham gia của 11 ứng cử viên. Theo số liệu chính thức của Bộ Nội vụ, lãnh đạo phong trào "Tiến bước", cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Emmanuel Macron đã dẫn đầu với 24,01% số phiếu ủng hộ, tiếp theo là ứng cử viên của đảng "Mặt trận Dân tộc" Marine Le Pen với 21,3%. Đây là hai ứng cử viên sẽ có mặt tại vòng hai, được tổ chức vào ngày 07/5 tới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !