Ông Lê Lương Minh chính thức trở thành Tổng thư ký ASEAN

Hôm nay, ngày 9/1/2013, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh sẽ chính thức trở thành Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong buổi lễ nhận chức diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

“Ông Lê Lương Minh sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình vào tháng 1/2013”, thông cáo báo chí của ASEAN cho biết.

Ông Lê Lương Minh chính thức trở thành Tổng thư ký ASEAN - ảnh 1
Hôm nay, nhà ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh sẽ chính thức trở thành Tổng thư ký ASEAN.

Trong sáng nay, tân Tổng thư ký ASEAN sẽ chủ trì buổi lễ nhậm chức. Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và một số nhà ngoại giao khác cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Nhận nhiệm vụ mới, ông Lê Lương Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên giữ chức Tổng thư ký Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Lê Lương Minh sinh ngày 1/9/1952 tại Thanh Hóa. Thông thạo hai ngoại ngữ Anh, Pháp, ông Minh bắt đầu sự nghiệp ngoại giao vào năm 1975 với vị trí phiên dịch viên. Ông từng học tại Học viện quan hệ quốc tế ở Việt Nam và Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ.

Trong suốt 38 năm làm công tác ngoại giao, ông Minh đã làm việc tại Liên Hợp Quốc trong hơn 8 năm và giữ nhiều vị trí khác nhau. Trước khi nhận chức vụ mới này, ông Minh là thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Lê Lương Minh nhận chức vụ Tổng thư ký ASEAN trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang “nổi sóng” vì các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Bốn thành viên của ASEAN là Malaysia, Philippines, Brunei và Việt Nam đang tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền các đảo trên Biển Đông. Trong năm qua ASEAN cũng đã thể hiện sự chia rẽ sâu sắc với một loạt các sự cố trong hai hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Campuchia và lần đầu tiên sau 45 năm hoạt động, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á không đạt được tuyên bố chung.

Trong bối cảnh dư luận thế giới tập trung chú ý vào khu vực Đông Nam Á, tân Tổng thư ký ASEAN có nhiệm vụ nặng nề là duy trì vị thế trọng tâm của khối trong khu vực trước các thách thức bên trong và bên ngoài.  

TÙNG LÂM

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !