Ông Lavrov: ASEAN là đối tác đáng tin cậy không thể chia cắt ở khu vực châu Á

RIA Novosti đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow coi ASEAN là một đối tác đáng tin cậy có cùng chí hướng trong việc tạo ra một kiến trúc mở, cân bằng về an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi coi ASEAN là một đối tác đáng tin cậy có cùng chí hướng trong việc tạo ra một kiến trúc mở, cân bằng về an ninh bình đẳng và không thể chia cắt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Nga nói trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi, hôm 3/2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, hợp tác đang phát triển song song trong các lĩnh vực: năng lượng, kinh tế kỹ thuật số và nông nghiệp.

Bộ trưởng Nga lưu ý, Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint-Petersburg và Diễn đàn kinh tế phương Đông, nơi mà đại diện của các nước ASEAN thường xuyên tham gia là nền tảng để phát triển quan hệ với các nước thuộc tổ chức này.

“Chúng tôi hy vọng ASEAN sẽ tham gia các hội nghị liên quan ở cấp độ cao nhất trong năm nay”, ông Lavrov nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trong chuyến thăm tới Moscow những ngày 2-4/2, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

“Ông Lim Jock Hoi sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, cũng như với các lãnh đạo của Bộ Phát triển Kinh tế, Bộ Giáo dục và Khoa học và Bộ Tài chính Nga. Dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp với đại diện Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC). Giao lưu với các đại diện giới doanh nghiệp Nga và thăm Trung tâm ASEAN tại trường Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO)”, thông báo viết.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, phát triển quan hệ với ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: châu Á ASEAN Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khu vực châu Á - Thái Bình Dương Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi hội đàm Nga-ASEAN

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !