Ông Kim Jong-un vắng mặt bất thường trong ngày giỗ cha

Hôm 17/12, Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 6 ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên không hề nhắc tới việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới viếng lăng mộ, nơi đặt di hài người cha quá cố.

Theo Yonhap, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, 11 phó chủ tịch thuộc đảng Lao động cầm quyền đã tới viếng lăng Kumsusan, nơi đặt di hài cố lãnh đạo Kim Jong-il và cố chủ tịch Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng vào lúc nửa đêm. 

Nhà lãnhđạo Triều Tiên Kim Jong-un tới viếnglăng Kumsusan hồiđầu năm nay.

Song khi đưa tin về nhà lãnh đạo Kim Jong-un, KCNA chỉ cho hay, “trước tượng đài của cố chủ tịch Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il trên đồi Mansu là vòng hoa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un”. 

Do đó, đây được xem là lần đầu tiên ông Kim Jong-un không tới dự các nghi thức tưởng niệm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Ông Kim Jong-il qua đời ngày 17/12/2011 sau một cơn đau tim, hưởng thọ 69 tuổi. 

Cũng theo KCNA, hàng đoàn công nhân chính phủ, người dân, các nhà ngoại giao nước ngoài đã tới đặt vòng hoa trước tượng đài và chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên. 

Trong khi đó, Rodong Shinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên cũng đã có bài viết ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “khi giành thắng lợi trên con đường xã hội chủ nghĩa bằng sự khôn ngoan sáng suốt”. 

“Năng lực chính trị và quân sự do nhà lãnh đạo Kim Jong-un xây dựng bằng cả cuộc đời mình là sức mạnh lớn  nhất và mạnh mẽ nhất của đất nước Triều Tiên”, Rodong Shinmun viết. 

Trước đó, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Mỹ cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ phóng thử tên lửa mới đúng vào hôm 17/12 để kỷ niệm 6 năm ngày mất của cố lãnh đạo Kim Jong-il. 

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !