Ông Kim Jong-un thuê máy bay Trung Quốc tới Hà Nội sớm 2 ngày để gặp ông Trump?

Yonhap đưa tin, khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thuê máy bay Trung Quốc di chuyển tới Hà Nội gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim sẽ tới Hà Nội vào ngày 25/2, sớm 2 ngày so với thời gian gặp ông Trump.

Phương tiện chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thủ đô Hà Nội để gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai vẫn đang là ẩn số đối với giới truyền thông.

Chuyên cơChammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất với ông Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018, ông Kim Jong-un đã thuê một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China để di chuyển thay vì chiếc máy bay cá nhân lỗi thời.

Theo một số chuyên gia, khả năng trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Trump tại thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27 – 28/2, ông Kim sẽ sử dụng máy bay cá nhân "Chammae-1". Khoảng cách từ Bình Nhưỡng tới Hà Nội là khoảng 2.760 km và chỉ hơn một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Singapore (4.700 km). Do đó, dù "Chammae-1" đã già cỗi nhưng với quãng đường 2.760 km, chiếc máy bay cá nhân của ông Kim vẫn đủ sức thực hiện hành trình.

Song một số người lại cho rằng để đảm bảo an toàn chuyến bay, Triều Tiên sẽ thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc để tới Hà Nội.

Thậm chí, không ít người nhận định ông Kim sẽ sử dụng tàu hỏa để tới Hà Nội giống như chuyến công du tới Trung Quốc hồi tháng trước của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong thập niên 50 – 60, ông của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thăm Việt Nam hai lần bằng tàu hỏa.

Trong khi đó, Chammae-1 của Triều Tiên thực chất là máy bay Ilyushin-62M do Nga sản xuất. Trên lý thuyết, Ilyushin-62M có thể di chuyển trên quãng đường 10.000 km mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Hiện hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đang sử dụng Ilyushin-62M để khai thác các chuyến bay.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên là cô Kim Yo-jong cũng từng ngồi trên chuyên cơ Chammae-1 để tới Seoul tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vào tháng 2/2018. Bản thân ông Kim Jong-un từng dùng chiếc máy bay này để tới thành phố Đại Liên họp bàn với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018.

Trong hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6/2018, máy bay Chammae-1 được sử dụng để chuyên chở các quan chức Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tuy nhiên, nhiều khả năng trong sự kiện gặp Tổng thống Mỹ lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội, giới chuyên gia cho rằng ông Kim sẽ thuê máy bay của Trung Quốc để di chuyển nhằm đảm bảo an toàn. Hãng hàng không Trung Quốc Air China sử dụng máy bay Boeing 747-400. Đây cũng chính là máy bay nhiều lần được dùng để chuyên chở các quan chức cấp cao Trung Quốc đi công tác ở nước ngoài.

Còn theo giới truyền thông, khả năng ông Kim sẽ tới Hà Nội vào ngày 25/2 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Trump.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Ông Kim Jong-un thuê máy bay Trung Quốc tới Hà Nội sớm 2 ngày để gặp ông Trump thượng đỉnh trump kim lần 2 trump gặp kim jong-un máy bay Boeing 747-400 quan hệ việt nam triều tiên kim gặp tập cận bình hãng hàng không Air China

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !