Ông Kim Jong-un sang Singapore dự hội nghị Mỹ - Triều, ai điều hành Triều Tiên?

Ông Choe Ryong-hae, người được cho là cánh tay phải của ông Kim Jong-un, nhiều khả năng đảm nhận vai trò điều hành Triều Tiên trong khi ông Kim sang Singapore dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Korea Times cho hay, ông Choe Ryong-hae, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên nhiều khả năng đảm nhận vai trò điều hành đất nước cho tới khi ông Kim từ Singapore trở về.

“Ông Choe là nhân vật có khả năng cao nhất tạm nắm quyền điều hành Triều Tiên trong thời gian ông Kim vắng mặt”, Korea Times dẫn lời nguồn tin giấu tên.

ÔngChoe Ryong-hae (hàng đầu, ở giữa) thực hiện chuyến thị sát ở tỉnhHwanghae hôm 5/6.

Ông Choe hiện là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ủy viên Quân ủy trung ương, Bí thư trung ương đảng Lao động, Phó Chủ tịch phụ trách Tổ chức Lao động Triều Tiên.

Theo Washington Post, ông Kim Jong-un dự định ở lại Singapore ít nhất 2 ngày cho tới khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên, ông Kim luôn lo lắng về khả năng bị lật đổ nhân lúc không có mặt ở quê nhà. Bởi kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên vào năm 2011, ông Kim được cho đã hạ lệnh xử tử hàng loạt nhân vật cấp cao bao gồm người chú Jang Song-thaek.

Trước cuộc họp ở Singapore, với tư cách là nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim mới thực hiện 2 chuyến thăm tới Trung Quốc để gặp gỡ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình vào tháng Ba và tháng Năm.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc, ông Kim đã dùng tàu hỏa để di chuyển. Hành động này tương tự như cố lãnh đạo Kim Jong-il, người luôn có nỗi ám ảnh bị ám sát khi đi máy bay. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai, ông Kim đã chọn máy bay để di chuyển. Song thông tin về chuyến thăm này của ông Kim chỉ được tiết lộ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở về Bình Nhưỡng.

Ông Choe từng là nhân vật thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông bị đình chỉ các chức vụ trong đảng Lao động Triều Tiên từ tháng 10 - 12/2015.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin gần đây, ông Choe đã tham gia các chuyến thị sát hoạt động kinh tế ở nhiều trang trại và nhà máy tại Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhận định, việc ông Choe tăng cường tham gia các hoạt động kinh tế là một phần trong chính sách của ông Kim nhằm khuyến khích giới chức đảng Lao động Triều Tiên chủ động hơn tham gia phát triển kinh tế đất nước. 

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !