Ông Kim hứa ngừng thử tên lửa, không “cản trở giấc ngủ” của ông Moon

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn chấm dứt lịch sử xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok trả lời trước báo giới rằng vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng hòa bình và cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là những chủ đề được nêu ra trong cuộc hội đàm sáng nay giữa ông Moon và ông Kim.

Nguyên thủ Triều Tiên và Hàn Quốc bắt tay thân mật tại đường ranh giới giữa hai nước.

“Cả hai nhà lãnh đạo đã có cuộc đối thoại chân thành về việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình và phát triển quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”, ông Im cho biết.

Thêm vào đó, lãnh đạo Triều Tiên cũng đề xuất tổ chức các cuộc gặp mặt thường xuyên trong buổi họp trên. Ông Im Jong-seok đã dẫn lời ông Kim rằng: “Chúng ta hãy gặp nhau thường xuyên hơn. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn”.

Ngoài ra, ông Kim còn khẳng định với Tổng thống Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng “sẽ không làm ông giật mình tỉnh giấc như trước”, ám chỉ rằng họ sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Về phần mình, ông Moon đã đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt kết nối giữa hai nước. Ông cũng nói rằng hai nước đang cùng nhau soạn thảo một tuyên bố chung. “Hai nước đã quyết định tiếp tục thảo luận để đưa ra một tuyên bố chung. Sau khi hoàn tất, nó sẽ được ký kết và được lãnh đạo hai nước công bố”, ông Im Jong-seok nói.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng đưa ra lời mời đến thăm thủ đô của nhau, và ông Moon đã bày tỏ mong muốn đến thăm núi thiêng Paektu ở Triều Tiên.

Đây mới là lần gặp mặt lần thứ ba giữa nguyên thủ Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !