Ông John McCain bình luận việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ

Thượng nghị sĩ Jonh McCain, người ủng hộ chính sách cứng rắn đối với Nga cho rằng đòn trả đũa của Moscow không phải là điều bất ngờ, bởi dù thế nào Tổng thống Putin vẫn sẽ tiếp tục can thiệp vào nội bộ Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain

Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã đưa ra bình luận về quyết định cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Mỹ của Moscow.

Chính trị gia viết: "Chẳng có gì bất ngờ khi ông Putin trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, nhưng ông ấy và đội ngũ của mình vẫn sẽ chi tiền cho các cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta".

Nhắc đến "cuộc tấn công vào nền dân chủ", rõ ràng Thượng nghị sĩ ám chỉ "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà truyền thông và chính trị gia Mỹ đang cáo buộc Moscow.

Hiện quốc hội Mỹ đang điều tra về vấn đề này. Cuộc điều tra cũng có sự tham gia của FBI, nhưng cho đến gần đây nhất, họ vẫn chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

Tổng thống Donald Trump tin rằng tiến trình bầu cử có thể có sự can thiệp của các nước khác nữa. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cố tình gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử, còn phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov gọi cáo buộc trên là "hoàn toàn vô căn cứ".

Trước đó Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng số lượng nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ ở nước này cũng như số các nhân viên Nga tại đại sứ quán và lãnh sự quán tại Hoa Kỳ - sẽ giảm xuống chỉ còn 455 người mỗi bên. Ông cho biết, có khoảng 755 nhân viên của cơ quan ngoại giao Mỹ sẽ phải chấm dứt hoạt động tại nước Nga.

Trước cuộc bỏ phiếu tại thượng viện về dự luật trừng phạt Nga, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, người có tiếng nói ảnh hưởng tại quốc hội Mỹ, đã kêu gọi áp dụng đường lối cứng rắn chống Nga. Quyết tâm của Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong việc cứng rắn hơn trong mối quan hệ với Nga đã dồn Tổng thống Mỹ vào thế khó trước quyết định có thông qua dự luật mới về trừng phạt Nga hay không.

Giới phân tích cho rằng, khi việc trừng phạt Nga được luật hoá, thì đó là cái cớ tốt nhất cho Moscow trả đũa Washington bằng các biện pháp trừng phạt ngoại giao. Lựa chọn này được cho là có lợi đôi đường cho Moscow - vừa trả được nợ vụ chính quyền Obama trừng phạt ngoại giao, vừa không phải tung đòn trừng phạt kinh tế mà có thể lợi bất cập hại. Đây là điều rất hiếm xảy ra đối với Tổng thổng Putin - người vốn rất ít khi hành động vội vã trước những bất cứ hiệu ứng nào với nước Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !